Lớp sợi thần kinh võng mạc mỏng đi từ lâu đã được chứng minh liên quan đến 4 dạng thoái hóa thần kinh khác nhau: Bệnh tăng nhãn áp, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức nhẹ.
Cả 4 vấn đề sức khỏe này đều đang rất được quan tâm ngày nay, khi dân số khắp thế giới già hóa. Vì vậy, tìm ra một phương án hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh này là rất quan trọng.
Trong khi đó, tác động bảo vệ khỏi sự thoái hóa thần kinh của cà phê và trà có thể đến từ các hợp chất hoạt tính sinh học bên trong chúng.
Ví dụ caffeine có thể ức chế tình trạng viêm thần kinh quá mức, axit chlorogen và polyphenol catechin làm giảm tổn thương oxy hóa ở các mô liên quan.
Một số hợp chất hoạt tính sinh học khác trong các thức uống này giúp ức chế xơ vữa động mạch, điều hòa lipid máu, ngăn tình trạng kháng insulin... từ đó bảo vệ nguồn máu nuôi đến võng mạc và các cấu trúc khác của hệ thần kinh.
Thú vị hơn hết là tác động này có thể có được chỉ nhờ việc uống cà phê và trà, những thức uống phổ biến ở hầu hết các nơi trên thế giới.