(GDTĐ) - Bong bóng cá là một phần trong bụng cá, thường bị bỏ đi nhưng ít người biết rằng nó giàu dưỡng chất và thơm ngon.
Bong bóng cá có nhiều công dụng đặc biệt như: giúp cải thiện sức khỏe cho người suy thận và trẻ em thông qua bổ âm, dưỡng huyết, tăng cường xương và não; giúp làm đẹp da và cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá; hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện tình trạng mệt mỏi, tăng cường trí thông minh và giảm các vấn đề như chói mắt và khó ngủ.
Vị thuốc từ bong bóng cá
Bài thuốc bổ thận cố tinh, chữa yếu sinh lý: Kết hợp 50gr bong bóng cá, 50gr kỷ tử, 50gr gạo và 2 lít nước. Nấu thành cháo và sử dụng hàng ngày trong vòng 1 tháng.
Bài thuốc chữa thận hư, đau lưng, hoa mắt chóng mặt: Kết hợp 15gr bóng cá, 10gr ích trí nhân, 6gr ngó sen, 4 miếng gừng, và 60gr thịt nạc. Hầm cách thủy trong 3 giờ và ăn trong ngày.
Bài thuốc trị dạ dày: Các bài thuốc từ các món như cháo bong bóng cá, bong bóng cá hầm, canh bong bóng cá và các món ăn tương tự, được coi là biện pháp hữu ích trong việc điều trị các bệnh về dạ dày, bao gồm viêm loét đường tiêu hóa. Chúng có khả năng bảo vệ và hỗ trợ tái tạo niêm mạc dạ dày, giúp vết loét nhanh lành, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
Các món ăn từ bong bóng cá
Canh bong bóng cá thịt ếch: Canh bong bóng cá thịt ếch là một món ngon với nguyên liệu đơn giản, bao gồm 0.5kg thịt ếch, 2 quả cật lợn, 60gr bong bóng cá và 30gr kỷ tử. Cách làm rất dễ dàng, bạn chỉ cần làm sạch các nguyên liệu, sau đó đặt chúng vào nồi hầm cách thủy trong 2 giờ. Cuối cùng, nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bạn.
Lưu ý rằng món canh này được cho là có tác dụng dưỡng âm, ích tinh và nhuận phế. Tuy nhiên, không nên sử dụng cho những người bị tỳ hư hoặc đối diện với tình trạng cảm sốt.
Canh củ cải nấu bóng cá: Canh củ cải nấu bóng cá là món ngon và bổ dưỡng với nguyên liệu gồm 700g củ cải, 200g bong bóng cá và vài lát gừng. Cách làm đơn giản, củ cải được gọt vỏ, cắt khúc và nấu trước.
Bong bóng cá sau khi làm sạch, được thái nhỏ và ướp gia vị. Sau đó, thả bóng cá vào nồi củ cải đang nấu, thêm gia vị, hành, rau mùi và hạt tiêu. Thưởng thức canh khi còn nóng để đảm bảo canh không bị tanh và giữ được hương vị tốt.
Canh bóng cá hạt sen: Canh bóng cá hạt sen là một món ăn bổ dưỡng với các nguyên liệu đơn giản gồm 15gr bóng cá, 250gr gà đen non, 15gr hạt sen, 12gr nhãn nhục, 4 miếng sinh khương và 1 thìa rượu vang. Để chế biến, rửa sạch tất cả nguyên liệu và cho vào nồi hầm cách thủy trong 2 giờ. Sau đó, nêm gia vị theo khẩu vị của bạn. Món ăn này được cho là có khả năng bổ âm, tăng cường dinh dưỡng huyết và mang lại cảm giác thư thái cho tâm hồn.
Cháo bong bóng cá: Món ăn này thật dễ dàng và thích hợp cho những buổi sáng bận rộn. Bắt đầu bằng việc ngâm bong bóng cá trong nước rượu và gừng để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, băm nhỏ và cho vào cháo, nêm gia vị theo khẩu vị, tắt bếp và thưởng thức. Món cháo này có hương vị độc đáo, hấp dẫn với hạt cháo mềm và bong bóng cá giòn dai, đem lại sự thú vị cho bữa ăn gia đình.
Bong bóng cá hấp đường: Món bong bóng cá hấp đường phèn là một món ăn hấp dẫn, hữu ích cho những người đang mắc bệnh trĩ và giảm đau hiệu quả. Món này đơn giản, chỉ cần làm sạch bong bóng cá, ngâm trong nước đường phèn rồi hấp cho đến khi bong bóng cá mềm và thấm vị đường phèn.
Lưu ý: Bong bóng cá chứa nhiều chất keo có thể gây sình bụng và khó tiêu, vì vậy không phù hợp cho những người có tiêu hóa kém hoặc gặp vấn đề về đường tiêu hóa. không nên sử dụng nhiều trong trường hợp người mắc chứng đàm thấp.
Một số bong bóng cá thường dùng làm thuốc bồi bổ cơ thể
Bong bóng cá lạc: Giàu dinh dưỡng như chất béo, canxi, sắt và vitamin, tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng cho người hồi phục sau bệnh.
Bong bóng cá đường: Giúp tăng sinh lực và bổ thận, đặc biệt là với nam giới.
Bong bóng cá chép: Chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp giảm ho và tăng lượng sữa, là một thực phẩm phù hợp cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
Bong bóng cá ngừ: Chứa Omega-3, tốt cho mắt, trí não, giảm cholesterol, thích hợp cho trẻ em.