(GDTĐ) - Thịt vịt có vị ngọt, tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm, bổ huyết, giải độc, lợi thấp nhiệt, hòa ngũ tạng… Dân gian sử dụng thịt vịt chữa bệnh như: di tinh, mồ hôi trộm, khát, đại tiểu tiện kém, suy nhược nóng trong, miệng khô, ít kinh nguyệt.
Dưới đây là một số món ăn bài thuốc từ thịt vịt, nếu rơi vào một trong những trường hợp sau, người bệnh có thể áp dụng để khắc phục
Đau đầu, chóng mặt ù tai, khó ngủ: Sử dụng bài Canh khoai sọ thịt vịt: thịt vịt ướp gia vị, khoai sọ, rau nhút, mắm muối, cho gia vị vừa đủ, nấu canh ăn, tuần vài lần.
Chứng nóng trong, miệng khô khát: Dùng bài Canh bí thịt vịt gồm: thịt vịt, bí đao, hành, gừng, mùi, gia vị vừa đủ, nấu canh ăn.
Sinh lý yếu, mộng tinh di tinh, đau lưng mỏi gối: Áp dụng bài Canh vịt nấm hương: thịt vịt, kỷ tử, gừng, hành, táo đỏ, cà rốt, hạt sen, nấm hương, mùi, gia vị vừa đủ ăn.
Tiểu buốt, dắt, tiểu vàng đục: Dùng bài Lẩu thịt vịt lá giang: thịt vịt, hoa chuối, lá giang, rau muống, sả, gừng, ớt, gia vị vừa đủ, tất cả đem nấu lẩu ăn.
Ăn kém, mệt mỏi, phù mặt và tay chân: Dùng bài thuốc món ăn cháo vịt đậu xanh : thịt vịt, tiết vịt, giá sống, đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ, gừng, mùi, hành, gia vị vừa đủ nấu cháo ăn nhiều lần.
Vviêm gan vàng da, tiểu vàng: Sử dụng bài Lẩu vịt nấu nấm: thịt vịt, nấm sò, đậu phụ, nấm đông cô, nấm rơm, nước dùng vịt, rau ăn lẩu như rau muống, rau cải, hoa chuối, giá đậu, gia vị vừa đủ, nấu lẩu ăn.
Táo bón, hoa mắt chóng mặt: Dùng bài Canh đu đủ thịt vịt: thịt vịt, khoai tây, đu đủ, muối, tiêu, nước dùng vịt, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.