Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

29/05/2023, 17:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.

Chọn nơi thử nghiệm

Trường Mầm non Ban Mai thực hiện Chương trình giáo dục mầm non (GDMN) của Bộ GD&ĐT, đáp ứng mục tiêu giáo dục phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức, ngôn ngữ tình cảm, kĩ năng xã hội và thẩm mĩ, chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Hình thành và phát triển ở trẻ những chức năng tâm lý, năng lực và phẩm chất mang tính nền tảng, những kĩ năng sống cần thiết phù hợp với lứa tuổi, đặt nền tảng cho việc học ở các cấp học tiếp theo và cho việc học suốt đời.

Ngoài ra còn thực hiện chương trình Montessori, bé được trải nghiệm thực hành cuộc sống tại phòng học Montessori (1 buổi/tuần); Bé được sinh hoạt và học tập tại lớp Mont từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần với các lĩnh vực Thực hành cuộc sống (Phát triển giác quan; toán học, ngôn ngữ, Văn hóa và nghệ thuật). Chương trình Quốc tế và chương trình phát triển năng khiếu và kĩ năng: Tiếng anh, tin học ứng dụng, Ready Steady Go Kids...

Đội ngũ giáo viên Trường Mầm non Ban Mai là yếu tố quan trọng và quyết định cho chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ của nhà trường. Lựa chọn điểm thử nghiệm tại Trường Ban Mai, có nhiều thuận lợi nhưng cũng bất tiện do là trường liên cấp,, học sinh tiểu học di chuyển thường xuyên ở khu vực hành lang và sân vận động, xuất hiện mưa nhỏ làm cho hoạt động đánh giá ngoài trời bị gián đoạn.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi ảnh 1

Các chuyên gia và đánh giá viên thực hiện các thao tác chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Các chuyên gia đến từ Trung ương và các đánh giá viên (ĐGV) được Sở GD&ĐT Hà Nội chọn lựa từ một số trường mầm non, giáo viên đều là những người có kinh nghiệm trong việc nuôi dạy, chăm sóc và giáo dục trẻ, trực tiếp tham gia đánh giá. Cùng với đó là sự vào cuộc nhiệt tình của các giáo viên ở Trường Mầm non Ban mai, hơn ai hết các cô hiểu việc sớm ban hành Chuẩn phát triển trẻ mầm non 5 tuổi là điều hết sức cần thiết, đáp ứng nuôi dạy trẻ chất lượng.

Đánh giá các lĩnh vực

Triển khai đánh giá thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban mai, Ban giám hiệu nhà trường cùng nhóm đánh giá đã khảo sát và điều chỉnh khu vực đánh giá lên khu hành lang tầng 2 của tòa nhà dành cho khối mầm non. Việc điều chỉnh này vừa đảm bảo tính liên hoàn của các hoạt động đánh giá vừa không bị ảnh hưởng của thời tiết cũng như các hoạt động di chuyển qua lại của giáo viên và học sinh.

Tại Khu vực tập huấn trực tiếp cho ĐGV phần quan sát hoạt động tạo hình được bố trí tại phòng sinh hoạt chung của trường. Cô Nguyễn Thị Lê Huyền với vai trò là đánh giá viên, là cô giáo có nhiều kinh nghiệm trong tương tác với trẻ nên quy trình diễn ra khi tập huấn khá thuận lợi. Ban đầu ĐGV còn có các lời nói, hành động mang tính “dạy”, “làm mẫu” cho trẻ nhưng sau đó đã điều chỉnh bám sát nội dung theo hướng dẫn của chuyên gia.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi ảnh 2

Tận tình chỉ bảo và hướng dẫn thực hiện nội dung yêu cầu chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Phòng tập huấn thực hành khảo sát phụ huynh và giáo viên được bố trí tại phòng họp chuyên môn của trường tại tầng 1. Đây là phòng có bàn ghế phù hợp, yên tĩnh, có phủ sóng internet... Sau khi tập huấn trực tiếp, đánh giá viên đã nắm được các yêu cầu, quy trình liên lạc, phối hợp các trường để thông tin, cập nhật dữ liệu khảo sát từ phụ huynh, học sinh ở cả hình thức online và trực tiếp.

Các giáo viên đã nhanh chóng nắm bắt các nội dung đánh giá theo sổ tay hướng dẫn kết hợp với hướng dẫn trực tiếp của chuyên gia trung ương. Mỗi đánh giá viên được thực hành ở vai trò người hướng dẫn và vai trò người chấm điểm, sau mỗi lần thực hành đều họp nhóm và trao đổi phân tích biểu hiện và kết luận đánh giá luôn vì vậy đánh giá viên nhanh chóng điều chỉnh và thực hiện đúng. Theo phản ánh chung của giáo viên và các ĐGV, chuẩn đã đáp ứng tốt các yếu tố phát triển của trẻ mầm non.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, chuyên gia Vụ GDMN, Bộ GD&ĐT người trực tiếp cùng nhóm chuyên gia tham gia đánh giá chuẩn, cho biết: Chúng tôi sử dụng các đánh giá viên tại phòng đo 6 lĩnh vực đều là những giáo viên cốt cán tinh nhuệ, có khả ghi nhớ bài tập và sắp xếp, bố trí công cụ đo nhanh chóng. Chuyên gia sẽ giúp cho việc đo thử, kỹ thuật đo: Việc khen trẻ, làm hộ trẻ, thời gian cho trẻ suy nghĩ... thật hài hòa trong các thao tác.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi