Trong thử nghiệm tại phòng thí nghiệm trên các tế bào u nguyên bào thần kinh đệm, một loại phổ biến trong ung thư não và rất hiểm hóc, OLE và HT đã phát huy các tác dụng mạnh mẽ.
Điều này cho thấy chúng là những hợp chất hứa hẹn để kết hợp vào các thuốc, liệu pháp điều trị ung thư trong tương lai nhằm giúp tăng dung nạp điều trị và cải thiện kết quả điều trị.
Ngoài ra, trước khi các hợp chất trong dầu ô liu có thể được đưa vào thuốc, vẫn còn một cách - dù có thể không mạnh mẽ bằng - giúp bạn tận dụng khả năng của OLE và HT: Bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn.
Tương tự với một số nghiên cứu khác trước đó, nhóm tác giả Bồ Đào Nha - Tây Ban Nha - Ý cũng chỉ ra việc dùng dầu ô liu như dầu ăn cũng giúp ngăn ngừa ung thư nói chung, cải thiện sức khỏe ở người có bệnh lẫn người khỏe mạnh.
Các hợp chất chống oxy hóa dồi dào trong loại dầu này cũng đã được chứng minh là rất tốt để giảm nguy cơ bệnh tim mạch, các rối loạn chuyển hóa, rối loạn thần kinh, giảm tổn thương tế bào và DNA - chính là một trong các yếu tố cốt lõi để phòng ung thư.
Bên cạnh đó, nó là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải được coi là chế độ ăn lành mạnh nhất thế giới. Vì vậy các tác giả cho rằng phát hiện mới một lần nữa chỉ ra lợi ích của kiểu ăn Địa Trung Hải trong phòng ngừa ung thư và các bệnh mạn tính nguy hiểm khác.
Dầu ô liu vốn không chịu được nhiệt độ quá cao nên khi sử dụng nó như dầu ăn, bạn chỉ nên nêm vào món ăn sau khi nấu chín hoặc có thể làm dầu trộn salad.