Một trường ở TPHCM không bố trí học sinh có vấn đề về giới tính ngồi cạnh nhau

Xuân Phương | 01/11/2022, 09:53

Một "yêu cầu... lạ" tại một trường THPT ở TP.HCM được giới trẻ chia sẻ kèm với sự bức xúc vì cho rằng đã kỳ thị học sinh "có vấn đề về giới tính".

Không được bố trí nam nữ ngồi chung, đặc biệt học sinh có vấn đề giới tính? - ảnh 1
Người trẻ bức xúc vì cho rằng lãnh đạo nhà trường đã kỳ thị học sinh "có vấn đề về giới tính"
CHỤP MÀN HÌNH

Học sinh có vấn đề về giới tính cần được bố trí ngồi riêng (!?)

Hai ngày nay, trên mạng chia sẻ một đoạn nội dung về những yêu cầu của lãnh đạo Trường THPT Dương Văn Thì (P.Tăng Nhơn Phú A, TP.Thủ Đức, TP.HCM) dành cho các giáo viên chủ nhiệm.

Đáng chú ý, trong số ấy có yêu cầu: "Không được bố trí nam nữ ngồi chung bàn, đặc biệt các em nam/nữ có vấn đề về giới tính (đồng tính nữ/nam) cần được bố trí ngồi riêng".

Ngay sau khi đoạn nội dung này được đăng tải trên mạng xã hội, lập tức gây xôn xao, trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của dân mạng, đặc biệt là giới học sinh. Tất cả ý kiến đều chỉ trích cũng như bày tỏ sự phẫn nộ.

Chia sẻ với phóng viên Thanh Niên, một học sinh Trường THPT Dương Văn Thì cảm thấy "sốc vô cùng" vì không ngờ rằng lãnh đạo trường lại phân biệt đối xử và kỳ thị với học sinh thuộc cộng đồng LGBT như thế. "Em rất bất ngờ và không tin đó là sự thật. Nhưng đó lại là sự thật", một HS cho biết.

Huỳnh Minh Ánh, SV Trường ĐH Văn Lang, nói: "Nội dung 'không được bố trí nam nữ ngồi chung bàn, đặc biệt các em nam/nữ có vấn đề về giới tính (đồng tính nữ/nam) cần được bố trí ngồi riêng' là quy định thiếu nhân văn, là biểu hiện của sự kỳ thị giới tính, qua đó sẽ tạo cảm xúc tiêu cực đối với cộng đồng LGBT".

Ngoài ra, cũng có ý kiến nhấn mạnh việc giáo dục giới tính cho học sinh có một nội dung rất quan trọng là chống kỳ thị người đồng tính. Thế nhưng với "yêu cầu... lạ" này, lãnh đạo nhà trường đã đi ngược lại nội dung đó. "Yêu cầu các em nam/nữ có vấn đề về giới tính (đồng tính nữ/nam) cần được bố trí ngồi riêng là hành động không tôn trọng học sinh, vô tình tạo tiền đề cho làn sóng kì thị người đồng tính", Nguyễn Trọng Nghĩa, SV Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết.

Không được bố trí nam nữ ngồi chung, đặc biệt học sinh có vấn đề giới tính? - ảnh 2
HS Trường THPT Dương Văn Thì khá hoang mang với "yêu cầu... lạ" từ lãnh đạo nhà trường
ẢNH TRƯỜNG THPT DƯƠNG VĂN THÌ

Hiệu trưởng nói gì?

Chia sẻ với phóng viên Thanh Niên vào sáng 1.11, bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì, thừa nhận đoạn nội dung gây xôn xao trên mạng "đúng là tin nhắn trong nội bộ trường gởi đến thầy cô giáo viên chủ nhiệm nhằm để nhắc nhở, điều chỉnh những học sinh có quan hệ trên mức bạn bè".

Trong cuộc trò chuyện, bà Trúc thường sử dụng từ "con" để nói về học trò của trường mình.

Theo bà Trúc: "Đúng là tôi chủ quan và dùng từ không khéo. Và vì cách dùng từ không khéo nên bị hiểu sai chứ không có vấn đề gì nặng nề. Thế nên tôi dự định trong thứ 2 tới sẽ nói chuyện với các con, để các con hiểu được việc thầy cô đang làm cho các con".

Đề cập đến những phản ứng của HS tại trường khi cho rằng lãnh đạo trường kỳ thị xu hướng tính dục, bà Trúc phân trần: "Tôi không nghĩ nặng nề gì cả. Chỉ là điều chỉnh cho các con đúng chứ không hề cấm đoán. Thậm chí khi tôi trao đổi về vấn đề tình cảm của các con, tôi có nói nếu mà các con động viên nhau để học cho tốt, thì đó không phải là vấn đề nặng nề đối với trường. Tôi chỉ mong các con đừng làm những việc gì ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi chia sẻ với tất cả tình thương của tôi dành cho các con".

Bà Trúc chia sẻ tiếp: "Tôi không kỳ thị về giới tính. Mà chỉ chia sẻ nhẹ nhàng, rất bình thường, trong ngữ cảnh vấn đề quan hệ trên mức tình bạn của các con đang có xu hướng tăng lên, các con đang có những hành vi chưa chuẩn mực trong môi trường học đường. Nên chỉ nhắc, chứ không hề nghĩ là xúc phạm về giới với các con. Tôi đã từng có nói với các con, là nếu các con đi theo xu hướng đấy (tức là trong cộng đồng LGBT - PV) thì đấy là chuyện bình thường. Không có gì mặc cảm hết, cứ đường hoàng chính chính, vì không vi phạm pháp luật gì hết. Tôi không kỳ thị đến xu hướng tính dục kỳ thị các con. Tôi đã chăm chút và yêu thương các con bằng tất cả tâm huyết của nhà giáo".

Nói về việc "không được bố trí nam nữ ngồi chung bàn", bà Trúc cho biết không có chuyện như vậy. "Trường không có kỳ thị giới theo kiểu cực đoan như vậy. Có những học sinh phản ánh con bị này bị nọ, nên tôi cũng nóng ruột để các em ngồi riêng để thoải mái. Trường vẫn có lớp có học sinh nam nữ ngồi chung. Tôi không có suy nghĩ làm tổn hại các con. Mong các con hiểu là tôi đã thương các con nhiều như thế nào".

Kết thúc cuộc trò chuyện, bà Trúc tâm sự: "Tôi buồn vì bị hiểu sai và làm sự việc nó trở nên như hiện tại khi đã rất lo lắng cho học sinh", đồng thời một lần nữa khẳng định: "Thứ 2 tới sẽ nói chuyện với các con. Tôi sẽ nói cái gì cô sai, lãnh đạo sai trong việc dùng từ không chuẩn, hơi nhạy cảm, các cô sẽ nhận lỗi. Chứ trường không có kỳ thị học sinh "có vấn đề về giới tính".Bài liên quan
Trường đại học tại Nhật phải bồi thường do phân biệt giới tính
(GDTĐ) - Một trường y ở Tokyo đã phải bồi thường cho 13 nữ sinh vì phân biệt giới tính. Cụ thể, tổ chức giáo dục này bị cáo buộc gây khó khăn khiến người học nữ không thể vượt qua kỳ thi tuyển sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một trường ở TPHCM không bố trí học sinh có vấn đề về giới tính ngồi cạnh nhau