Bồi bổ và thải độc gan:
Loại quả này được chứng minh là có tác động tích cực đến sức khỏe gan. Bởi nó giúp cải thiện chức năng gan và hỗ trợ quá trình giải độc, giảm tích nước. Trong mướp đắng chứa một hợp chất có tên momordica charantia - có tác dụng chống lại suy giảm chức năng gan bằng cách tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các enzym trong gan.
Điều trị sỏi thận:
Mướp đắng có thể làm phá vỡ những viên sỏi và đào thải qua đường nước tiểu. Thực phẩm này còn làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, giảm những cơn đau do sỏi thận gây ra.
Tốt cho xương và thị lực:
Mướp đắng là “mỏ” vitamin K và cũng chứa canxi. Nhờ vậy mà loại quả này giúp xương chắc khỏe, phòng bệnh loãng xương. Đồng thời, mướp đắng còn giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và kháng viêm, từ đó giúp cải thiện tình trạng viêm khớp hiệu quả, phục hồi vết thương nhanh hơn. Còn lợi ích cho thị lực của mướp đắng tới từ nguồn vitamin A dồi dào và chất lutein zeaxanthin.
Lợi ích của mướp đắng trong làm đẹp:
Lợi ích về làm đẹp của mướp đắng chủ yếu là đối với làn da và tác dụng giảm cân. Bởi vì mướp đắng ít calo nhưng lại rất giàu chất xơ, giúp no lâu hơn. Đặc biệt, mướp đắng được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể, kiềm chế cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa, giảm béo bụng hiệu quả. Bản thân công dụng thúc đẩy tiêu hóa, thải độc của loại quả này cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Còn với làn da, mướp đắng dưỡng ẩm và dưỡng trắng da rất hiệu quả. Nhờ vào tính chất kháng khuẩn, chống viêm, mướp đắng được dùng để trị các loại mụn khác nhau, thậm chí cả vảy nến. Vitamin C và E trong mướp đắng không chỉ làm sáng da mà còn giảm thâm nám, thâm sau mụn. Nó giàu chất chống oxy hóa nên cũng khá hữu ích trong việc làm chậm lão hóa da, tăng cường thải độc để làn da hồng hào và căng mịn hơn. Bạn có thể kết hợp cả ăn/uống mướp đắng với đắp mặt nạ để tăng hiệu quả làm đẹp da.
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp nhưng loại quả này không phù hợp với tất cả mọi người, có những nhóm người nên hạn chế hoặc tốt nhất là không nên dùng mướp đắng:
- Người có huyết áp thấp.
- Người đang có bệnh đường tiêu hóa.
- Bà bầu, nhất là khi mang thai ở giai đoạn đầu và phụ nữ đang cho con bú.
- Bệnh nhân trước và sau khi thực hiện phẫu thuật (ngừng ăn tối thiểu là 2 tuần trước và sau phẫu thuật).
- Những người bị thiếu canxi nặng.
- Trẻ em không nên ăn quá nhiều.
Ngoài ra, bạn cần tránh uống trà ngay sau khi ăn mướp đắng kẻo ảnh hưởng dạ dày. Cũng không nên kết hợp mướp đắng cùng các loại hải sản như tôm, cua… vì mướp đắng chứa vitamin C, khi kết hợp cùng asen có trong hải sản có thể gây phản ứng khó chịu, nặng hơn sẽ tạo thành thạch tín gây ngộ độc.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, Healthline