Theo TS Đại tá Nguyễn Đăng Mạnh, Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa - Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, nhiễm khuẩn nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá. Bệnh cảnh lâm sàng chính là hội chứng viêm dạ dày, tiểu tràng cấp tính.
Bệnh thường khởi phát đột ngột sau khi ăn phải thức ăn đã bị ô nhiễm bởi vi sinh vật gây bệnh hoặc độc tố của chúng. Khi ăn các thức ăn có nguồn gốc động vật bị ô nhiễm Salmonella như thịt, đặc biệt thịt tái, sống, sữa, trứng (gà, vịt), trai, sò, hến nấu chưa chín… Khi dùng rau sống, hoa quả, nước uống bị nhiễm Salmonella bởi phân người và súc vật.
Hướng điều trị khi bị nhiễm khuẩn nhiễm độc là bù nước, điện giải bị mất; ưu tiên đường uống; chỉ truyền dịch khi không uống được, nôn nhiều, mất dịch điện giải nặng...
Để phòng bệnh, thực phẩm cần nấu chín, đun sôi, vệ sinh dụng cụ ăn uống trước và sau khi sử dụng; Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc cầm nắm vào vật ô nhiễm.
Chế biến, bảo quản thực phẩm đúng cách. Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, hạn bảo quản.
Không để người mang khuẩn (đang mắc bệnh, nghi ngờ mắc) làm việc ở khu vực chế biến, đóng gói thực phẩm, đồ chơi trẻ em. Người bị viêm mũi xoang, mũi họng không nên làm nghề chế biến thực phẩm hoặc nấu ăn...