Ngoài ra, thớt, đũa bị mốc còn dễ sinh ra aflatoxin, có thể gây tổn thương gan và gây ung thư gan.
Các bác sĩ khuyến cáo, đồ dùng nhà bếp phải được vệ sinh kịp thời và thay thế thường xuyên, đặc biệt là thớt, đũa gỗ, phải được làm sạch, đặt ở nơi thông gió, phơi nắng để tránh cặn thức ăn còn sót lại gây ẩm mốc. Thớt, đũa phải được thay thế mới sau khi sử dụng nửa năm. Nếu chúng có dấu hiệu bị mốc thì tốt nhất nên vứt đi.
- Rượu bia và thực phẩm có cồn
Thành phần chính của rượu là ethanol, trong quá trình trao đổi chất, ethanol và các dẫn xuất của nó tạo ra một lượng lớn chất gây viêm và oxit, có thể gây tổn thương không thể phục hồi cho gan.
Uống rượu lâu dài hoặc uống nhiều rượu trong thời gian ngắn có thể gây viêm gan do rượu, xơ gan nặng hơn và cuối cùng là ung thư gan. Vì vậy, hãy cố gắng tránh uống quá nhiều rượu, dù là rượu nặng, bia hay rượu vang đỏ, uống nhiều đồ uống có cồn trong thời gian dài có thể gây hại cho gan.
Ung thư gan không đáng sợ nếu phát hiện sớm thì có thể phòng ngừa và chữa khỏi. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải chú ý đến 3 "tín hiệu nguy hiểm" mà cơ thể gửi đến (2 mùi, 2 đỏ và 3 vàng). Khi hiện tượng này xảy ra, hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ.
2 mùi chủ yếu đề cập đến mùi hơi thở và mùi nước tiểu, nếu chúng có mùi hỗn hợp của táo thối và trứng thối, hoặc mùi tanh kèm theo mùi thơm và ngọt.
2 đỏ chủ yếu đề cập đến vết ruồi nhện (có màu đỏ) và gan bàn tay đỏ không rõ nguyên do. Nốt ruồi nhện thường xuất hiện trên cổ, ngực, lưng và tay chân, lan dọc theo các mao mạch xung quanh và có hình dạng giống nhện. Lòng bàn tay gan đỏ bất thường, các cơ ở lòng bàn tay, là đặc điểm điển hình của bệnh xơ gan.
3 vàng chủ yếu đề cập đến vàng da, vàng mắt và nước tiểu vàng bất thường. Sau bệnh gan tiến triển, khả năng xử lý bilirubin giảm khiến bilirubin tích tụ trong máu gây vàng da, vàng mắt, một phần được thải ra ngoài qua nước tiểu khiến nước tiểu vàng đậm bất thường.
Nguồn và ảnh: Aboluowang