Rong biển cũng rất giàu chất xơ giúp vi khuẩn probiotic trong ruột sản sinh và phát triển, từ đó tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, ức chế sự hấp thụ chất béo và cuối cùng là kích hoạt quá trình trao đổi chất của cơ thể, "tiêu diệt" mỡ nội tạng hiệu quả. Hàm lượng axit linoleic cao trong rong biển còn giúp chuyển hóa lượng mỡ thừa trong cơ thể từ đó đạt được hiệu quả giảm cân nên hầu hết các cô gái Nhật đều rất mảnh mai.
5. Dùng nhiều loại gia vị tự nhiên
Wasabi không chỉ làm tăng hương vị mà còn có chức năng giải độc cao. Thành phần chính của mù tạt là isothiocyanates không chỉ ngăn ngừa sâu răng mà còn có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa ung thư và đông máu.
Cùng với đó, những lát gừng thường xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và xua tan tà khí lạnh. Ăn gừng còn có thể chống lão hóa, người cao tuổi thường xuyên ăn gừng có thể loại bỏ các vết đồi mồi.
Người Nhật cũng thích dùng chanh, dấm, hành, gừng, tỏi, hồi, hạt tiêu, ngũ vị hương, hương thảo... để làm tăng hương vị món ăn thay cho muối. Không chỉ giúp diệt khuẩn, tăng cường sức đề kháng mà còn hạn chế lượng muối hấp thụ.
6. Uống trà xanh hàng ngày
Khi trà xanh kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C, tỷ lệ hấp thụ catechin (Catechin) trong trà xanh của cơ thể tăng lên hơn 6 lần. Nó có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và giảm lipid máu và cholesterol trong máu.
Những người thường xuyên uống trà xanh sẽ có nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) trong máu thấp hơn và nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt) cao hơn. Polyphenols có nhiều trong trà cũng có tác dụng chống viêm, ngăn chặn sự tổng hợp các chất gây ung thư khác nhau trong cơ thể.
7. Thường ăn rau và các sản phẩm từ đậu nành
Người Nhật thường uống súp miso, natto với các loại rau củ quả như hành tây, bắp cải, cà rốt, củ cải, đậu phụ mỗi ngày. Đây là những thực phẩm bổ sung lượng lớn chất xơ, tăng cường khả năng trao đổi chất cũng như đào thải độc tố trong cơ thể.
Đậu nành là nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào. Đậu nành chứa 9 loại axit amin thiết yếu và là một trong số ít thực phẩm không phải động vật chứa protein hoàn chỉnh có tác dụng cải thiện tình trạng béo phì và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài canxi, đậu nành còn rất giàu chất xơ, vitamin C, carotenoids và các chất dinh dưỡng khác.
Đồng thời, isoflavone đậu nành trong đậu nành cũng như các sản phẩm từ đậu nanh có tác dụng tương tự như nội tiết tố nữ, hỗ trợ tích cực trong việc chống lão hóa. Việc tích cực tiêu thụ đậu nành cũng như những sản phẩm như sữa đậu, đậu phụ, natto…giúp chống lão hóa và duy trì sức khỏe.
8. Ăn cá nhiều hơn thịt
Lượng cá người Nhật ăn tăng lên hàng năm, thậm chí còn vượt cả mức tiêu thụ gạo bình quân của mỗi người. Cá là thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi gia đình Nhật Bản. Người Nhật ăn trung bình hơn 100 kg cá/người mỗi năm, cao hơn cả thịt.
Đặc biệt Người Nhật thích ăn các loại cá biển sâu như cá tuyết, cá hồi, cá thu đao, cá thu. Đây là các loại cá chứa lượng lớn Omega-3, một loại axit béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể con người. Axit béo không bão hòa có tác dụng làm giảm hiệu quả huyết áp cao và tỷ lệ mắc bệnh tim. Các loại cá nước ngọt và cá biển nông chứa ít chất dinh dưỡng Omega-3 hơn.
Không chỉ vậy, cá còn cung cấp lượng calo đủ nhưng hầu như không chứa carbohydrate và cũng là thực phẩm tốt để giảm mỡ nội tạng, ức chế sự gia tăng cholesterol trong cơ thể.
Nguồn: edh.tw