Người Việt có 2 thói quen khi ăn cơm dễ gây thừa muối, tăng nguy cơ suy tim, suy thận

Đậu Đậu, | 25/07/2023, 14:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dưới đây là 2 thói quen người Việt thường có trong bữa ăn mà không biết rằng có thể dẫn đến thừa muối nghiêm trọng.

Để hạn chế lượng muối ăn khi chúng ta thưởng thức các bữa ăn, TS. Đỗ Thị Phương Hà khuyên các gia đình nên tập thói quen không để bát nước chấm, gia vị trên mâm cơm. Thay vào đó, có thể dùng các gia vị khác như chanh, tỏi, tiêu… để vẫn ngon miệng mà không cần chấm gia vị.

Nếu vẫn muốn chấm đồ ăn vào gia vị mặn, chuyên gia khuyên nên pha loãng bát nước mắm của mình hoặc nên chấm nhẹ nhàng. Chứ không nên gắp rau, thịt ngập sâu vào bát nước chấm hay chấm đi chấm lại nhiều lần.

Bên cạnh đó, các gia đình nên từ bỏ thói quen chấm trái cây vào các loại muối. Hạn chế thói quen chan nước mắm, nước kho thịt, kho cá vào cơm khi ăn vì các loại nước này cũng chứa một lượng muối đáng kể.

Thường xuyên có món ướp muối trong bữa ăn

ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) chia sẻ, hiện nay nhiều gia đình yêu thích các món ăn ướp muối như dưa muối, khô cá, mắm hay chao... Đây là một cách ăn mang nhiều tác hại, bởi các thực phẩm được bảo quản bằng cách ướp muối có nồng độ muối rất cao.

Việc sử dụng các thực phẩm nhiều muối tiềm ẩn nguy cơ tạo gánh nặng lớn cho thận, tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, gây mất canxi… Chưa kể là kỹ thuật ướp muối hay sản xuất không đảm bảo cũng tiềm ẩn các nguy cơ ngộ độc khác nếu như không kiểm soát chặt chẽ.

Người Việt có 2 thói quen khi ăn cơm dễ gây thừa muối, tăng nguy cơ suy tim, suy thận - Ảnh 3.

"Một điều thú vị là ăn mặn cũng gần giống trạng thái nghiện vậy, nếu chúng ta tiếp xúc độ mặn càng sớm thì khả năng nghiện vị mặn càng cao và độ mặn nếu như không kiểm soát thì cũng sẽ tăng theo thời gian. Vì khi ăn mặn ngoài sự ngon miệng nó còn cho 1 cảm giác sảng khoái nữa.

Bạn sẽ tự hỏi tại sao mình lại ăn mặn vậy? Dĩ nhiên có nhiều nguyên nhân. Nhưng nguyên nhân lớn nhất, đó là bạn chưa thực sự ăn hoặc hiếm khi ăn mà hiện nay bạn chỉ nhai và nuốt. Tâm trí bạn quá bận rộn để cảm nhận thức ăn, bạn quá vội vã để có bữa ăn tử tế cho nên bạn cần gia vị mặn mà mới chạm được ngưỡng vị giác gọi là ngon của bạn", BS Đặng Ngọc Hùng phân tích.

Theo chuyên gia, các gia đình nên ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi sống vì đây là nguồn dinh dưỡng lành mạnh. Chỉ nên coi thực phẩm bảo quản như một giải pháp ngẫu nhiên hoặc chỉ dùng trong các hoàn cảnh đặc biệt.

Theo Tổ Quốc
https://toquoc.vn/nguoi-viet-co-2-thoi-quen-khi-an-com-de-gay-thua-muoi-tang-nguy-co-suy-tim-suy-than-20230724150907665.htm
Copy Link
https://toquoc.vn/nguoi-viet-co-2-thoi-quen-khi-an-com-de-gay-thua-muoi-tang-nguy-co-suy-tim-suy-than-20230724150907665.htm
Bài liên quan
Người đàn ông U50 thoát căn bệnh ung thư nhờ “kén ăn” một món đưa miệng của người Việt
Hầu hết các loại bệnh đều liên quan đến chế độ ăn uống. Thức ăn chúng ta đưa vào cơ thể mỗi ngày có thể hóa thành "vũ khí", làm tổn thương các cơ quan chức năng và ảnh hưởng lớn đến cơ thể.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người Việt có 2 thói quen khi ăn cơm dễ gây thừa muối, tăng nguy cơ suy tim, suy thận