Tiến sĩ Xu Jinquan - chuyên gia về quản lý cân nặng, đang làm việc tại Đài Loan, giải thích rằng căng thẳng quá mức sẽ làm giảm chất dẫn truyền thần kinh serotonin trong não, dẫn tới một số triệu chứng như mệt mỏi, lo lắng, chán nản, dễ cáu kỉnh…
"Nó cũng thúc đẩy bệnh nhân vô thức chọn những thực phẩm nhiều đường và nhiều chất béo để giảm căng thẳng, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh, kéo theo nồng độ dopamine (thường gọi là hormone hạnh phúc) cũng tăng để giúp não cảm thấy thoải mái hơn", tiến sĩ Jinquan cho biết.
Dù vậy, chuyên gia Jinquan nói thêm rằng nồng độ đường và dopamine trong máu cũng sẽ giảm nhanh chóng và cơ thể chúng ta sẽ tiếp tục thèm ăn. Căng thẳng và mất kiểm soát ăn uống chính là vòng lặp vô tận, nó cũng là nguyên nhân chính dẫn tới béo phì.
Do đó, để phá vỡ vòng luẩn quẩn của căng thẳng, tăng cân, tiến sĩ Jinquan khuyến nghị mọi người nên sử dụng các phương pháp tích cực và lành mạnh để giảm căng thẳng. Đây chính là chìa khóa giúp bản thân dễ dàng bước vào hành trình giảm cân bền vững.