Nhà khoa học Việt nghiên cứu trị bệnh gout từ cây dược liệu

Nhật Phong | 01/02/2023, 07:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Những loài dược liệu phổ biến có hoạt tính sinh học cao, hỗ trợ điều trị bệnh gout đã được các nhà khoa học lựa chọn nghiên cứu.

Cây chút chít còn có tên gọi khác là lưỡi bò, dường đề, đại hoàng, tên khoa học là Rumex acetosa thuộc họ Rau Răm (Polygonaceae). Loài này được tìm thấy phổ biến trên các bãi đất hoang, là một loại cỏ dại xâm lấn nghiêm trọng đất nông nghiệp, được tìm thấy trên hầu hết các loại đất, ngoại trừ đất có tính axit cao.

Cây chùm ngây Moringa oleifera (MO) là chi duy nhất trong họ Chùm ngây (Moringaceae) bao gồm 13 loài và phổ biến nhất là chùm ngây. Cây có nguồn gốc ở Ấn Độ, Arabia, châu Phi, vùng Viễn Tây châu Mỹ; được trồng và mọc tự nhiên ở vùng nhiệt đới châu Phi, nhiệt đới châu Mỹ, Sri Lanka, Ấn Độ, Mexico, Malabar, Malaysia và Philippines. Ở Việt Nam, từ lâu, cây đã được trồng ở Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc.

Tiềm năng phát triển thành sản phẩm thuốc

TS Trương Ngọc Minh cho biết, kết quả nghiên cứu của nhóm cho thấy thân vỏ cây ngô đồng Jatropha podagrica, thân rễ cây chút chít (Rumex acetosa L.), cành chùm ngây (Moringa oleifera) có thể được sử dụng để điều trị bệnh gout và đóng góp vào các đặc tính y học của 3 loại cây dược liệu nghiên cứu. Các thành phần chống oxy hóa có nguồn gốc từ 3 bộ phận của 3 loại cây này chủ yếu hiện diện trong chiết xuất ethyl acetate.

“Việc nghiên cứu phân lập các hoạt chất từ ba mẫu dược liệu đã lựa chọn gồm vỏ cây ngô đồng, cây chút chít và chùm ngây sẽ góp phần bổ sung dữ liệu hóa học và có tiềm năng phát triển thành các sản phẩm thuốc.

Hoạt tính chống oxy hóa và ức chế enzym xanthine oxidase của các cây dược liệu cũng như hoạt chất phân lập được là cơ sở khoa học tin cậy để định hướng sản xuất, phát triển thực vật này theo hướng hỗ trợ điều trị gout một cách hiệu quả”, TS Trương Ngọc Minh nói.

Dù vậy, theo nhóm nghiên cứu, đây mới chỉ là bước nghiên cứu đầu tiên. Để phát triển thành thuốc hay thực phẩm chức năng, cần tiến hành các thử nghiệm khác để khẳng định hoạt tính sinh học của sản phẩm. Ngoài ra, nhóm mong muốn sẽ có điều kiện cải tiến, nghiên cứu ra loại dung môi hiệu quả hơn để tinh chế các hợp chất sinh học trong 3 loại cây này.

“Để giảm nguy cơ mắc bệnh gout, hoạt chất này cần kết hợp với các chất bổ sung khác cũng như phụ gia thực phẩm để gia tăng hoạt tính sinh học của sản phẩm. Hy vọng sản phẩm sẽ sớm có mặt trên thị trường”, TS Trương Ngọc Minh cho hay.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/cac-nha-khoa-hoc-viet-nghien-cuu-dieu-tri-benh-gout-tu-cay-duoc-lieu-post624232.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/cac-nha-khoa-hoc-viet-nghien-cuu-dieu-tri-benh-gout-tu-cay-duoc-lieu-post624232.html
Bài liên quan
Dinh dưỡng cho người mắc bệnh gout trong dịp Tết
(GDTĐ) - TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra những lưu ý quan trọng về chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh gout trong kỳ nghỉ Tết.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà khoa học Việt nghiên cứu trị bệnh gout từ cây dược liệu