Nhận biết tác nhân gây đau với người bệnh gout

PV | 01/02/2023, 14:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhận biết các tác nhân có thể gây cơn đau là điều người bệnh gout nào cũng nên biết và tuân thủ.

Rượu bia làm tăng nồng độ axit uric trong máu bất lợi cho người bệnh gout.

2. Rượu bia có hại cho người bệnh gout

Uống bia, rượu được biết là làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Càng uống nhiều rượu, nguy cơ bị gout tấn công càng cao. Một nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả việc uống rượu vừa phải cũng có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gout tấn công ở nam giới. Trên thực tế, những nam giới tham gia nghiên cứu uống tới hai ly trong khoảng thời gian 24 giờ có nguy cơ bùng phát bệnh gout cao hơn 36% so với những người không uống bất kỳ loại rượu nào trong cùng khoảng thời gian đó. Do đó, hạn chế tiêu thụ rượu có thể giúp ngăn ngừa bùng phát.

Theo một đánh giá được công bố vào năm 2017 trên Tạp chí Nghiên cứu Cao cấp, rượu nói chung khiến bạn có nguy cơ cao bị bệnh gout tấn công và bia có nguy cơ làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh gout cao nhất so với rượu và rượu vang. Tiến sĩ Sandon cho biết uống nhiều rượu là một ý tưởng tồi đối với tất cả mọi người và những người mắc bệnh gout cũng không ngoại lệ.

Theo TS. Bùi Hải Bình, Bệnh viện Bạch Mai: Uống rượu có thể làm tăng acid uric máu rõ rệt hơn chế độ ăn nhiều chất đạm, biểu hiện rõ ở nhóm nghiện rượu nhiều, ăn đạm ít có tỷ lệ tăng acid uric máu cao hơn nhóm nghiện rượu ít hơn nhưng ăn đạm nhiều hơn.

3. Đồ uống và thực phẩm giàu đường fructose

Fructose là loại đường làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Đồ uống chứa nhiều đường fructose, như nước ép trái cây và nước ngọt có đường, đã được chứng minh là làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường fructose, chẳng hạn như bánh quy và kẹo, cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ bùng phát bệnh gout.

Tránh đồ uống được làm ngọt bằng xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao, chẳng hạn như nước ngọt không dành cho người ăn kiêng hoặc đồ uống "trái cây". Theo MedlinePlus, chất làm ngọt trong những loại đồ uống này sẽ kích thích cơ thể sản xuất nhiều axit uric hơn.

Một đánh giá được công bố vào tháng 10 năm 2016 trên tạp chí BMJ Open cho biết việc tăng tiêu thụ đường fructose dẫn đến tăng nguy cơ phát triển bệnh gout. Tránh hoặc hạn chế đồ uống và thực phẩm nhiều đường này có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh gout tấn công.

Nhận biết các tác nhân phổ biến gây ra cơn đau bùng phát dữ dội với người bệnh gout - 4

Chất làm ngọt trong những loại đồ uống có đường sẽ kích thích cơ thể sản xuất nhiều axit uric hơn.

4. Chỉ số khối cơ thể cao hơn

Thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến sự phát triển ban đầu của bệnh gout. Có mối liên hệ giữa chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn và nồng độ axit uric cao hơn. Kết nối có thể tiếp tục đóng một vai trò ngay cả khi bạn đã phát triển bệnh gout. Nếu bạn thuộc nhóm BMI thừa cân hoặc béo phì, giảm cân thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể là một cách để giảm nồng độ axit uric và ngăn ngừa các đợt bùng phát trong tương lai.

Trong khi một số yếu tố thực phẩm, đồ uống và lối sống là những tác nhân hàng đầu gây ra các cơn gout, thì cũng có những tác nhân gây bệnh gout khác cũng cần được xem xét như:

5. Mất nước và thay đổi nhiệt độ

Mất nước có thể dẫn đến nồng độ axit uric cao hơn do đó để giảm nguy cơ bị gout tấn công, người bệnh gout nên uống nhiều nước hàng ngày. Nếu tập thể dục hoặc dành thời gian trong môi trường nóng hơn hoặc khi bạn tắm hơi, điều quan trọng cần nhớ là phải uống thêm nhiều nước.

Thời tiết có thể ảnh hưởng đến bệnh gout. Nhiệt độ cao và độ ẩm thấp đều làm tăng nguy cơ bị bệnh gout tấn công. Sự kết hợp của thời tiết nóng và khô đặc biệt có thể gây bùng phát bệnh gout. Độ ẩm quá cao cũng có thể làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh gout nhưng ở mức độ thấp hơn.

Lý do chính xác đằng vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng một giả thuyết cho rằng mất nước đóng một phần. Những người bị bệnh gout nên giữ đủ nước để cố gắng ngăn ngừa bệnh gout bùng phát do thời tiết khi ở trong môi trường nóng hoặc khô.

Theo TS.BS Vũ Thị Thanh Hoa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, người bệnh gout nên tham khảo các nguyên tắc chung về dinh dưỡng và lối sống như sau:
Nhu cầu năng lượng hàng ngày: 30-35kcal / kg cân nặng/ ngày
Nhu cầu đạm : 0.8g / kg cân nặng/ ngày
Nhu cầu chất béo: 18-25% nhu cầu năng lượng
Lượng muối: không quá 5g/ngày
Lượng nước: 40ml/kg cân nặng/ngày
Luyện tập thể dục thường xuyên, phù hợp.
Theo Hoàng Nam (Gia đình & Xã hội)
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhan-biet-cac-tac-nhan-pho-bien-gay-ra-con-dau-bung-phat-du-doi-voi-nguoi-benh-gout-172230131214816842.htm
Copy Link
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhan-biet-cac-tac-nhan-pho-bien-gay-ra-con-dau-bung-phat-du-doi-voi-nguoi-benh-gout-172230131214816842.htm
Bài liên quan
Dinh dưỡng cho người mắc bệnh gout trong dịp Tết
(GDTĐ) - TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra những lưu ý quan trọng về chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh gout trong kỳ nghỉ Tết.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhận biết tác nhân gây đau với người bệnh gout