Nhiều đại học Trung Quốc tăng học phí hơn 50%

09/06/2023, 07:44
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Khi kỳ thi đại học đến, vấn đề học phí và chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục đại học Trung Quốc cũng được đem ra thảo luận.

Năm nay, chuyên gia ghi nhận các trường đại học nước này đã tăng học phí tới 54%.

Reuters trích nghiên cứu chỉ ra các trường đại học Trung Quốc đang tăng mạnh học phí vào năm 2023, trong đó nhiều trường lần đầu tiên tăng học phí sau hai thập kỷ. Lý do là ngân sách quốc gia dành cho giáo dục đại học bị cắt giảm và chính quyền các địa phương thắt chặt tài chính.

Đơn cử, Đại học Khoa học và Công nghệ Đông Trung Quốc, Thượng Hải, đã tăng học phí 54% lên 7.700 nhân dân tệ theo năm (khoảng 25,4 triệu đồng) đối với sinh viên năm nhất chuyên ngành Khoa học, Kỹ thuật và Giáo dục thể chất. Trường tăng 30% học phí với ngành Nghệ thuật tự do.

Hồi tháng 4, Sở Tài chính Thượng Hải đã quyết định tăng học phí, việc đã không thay đổi trong hơn 20 năm, cho năm học tới sau một phiên họp công khai. Các tỉnh Tứ Xuyên, Cát Lâm, khu vực đông dân cư tại Trung Quốc, cũng tăng học phí cho các chuyên ngành khác nhau với mức tăng tối đa lên tới 41% tại tỉnh Tứ Xuyên.

Học phí ngành Khoa học và Kỹ thuật tại Đại học Dianji Thượng Hải tăng 40%, trong khi sinh viên ngành Quản lý, Kinh tế và Văn học phải trả thêm 30% học phí so với năm 2022.

Theo báo cáo ngân sách của Bộ Giáo dục Trung Quốc, chi tiêu ngân sách dự kiến cho giáo dục đại học năm 2023 đã giảm 3,7% xuống còn 102,6 tỷ nhân dân tệ so với năm 2022. Hầu hết các trường đại học Trung Quốc là trường công lập, hoạt động dựa vào ngân sách của nhà nước.

Vào tháng 5, nhóm chuyên gia giáo dục cao cấp tại Viện Công nghệ Bắc Kinh đã đề xuất tăng học phí đối với sinh viên quốc tế từ khoảng 20.000 nhân dân tệ (khoảng 66 triệu đồng) lên tới 110.000 nhân dân tệ (khoảng 363 triệu đồng) mỗi năm. Đề xuất đồng thời kêu gọi tái đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nghiên cứu nhằm giúp các trường đại học tăng tính cạnh tranh trong dài hạn.

Trên thực tế, các trường đại học Trung Quốc nằm trong tốp thế giới như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh đang thu phí tương đối thấp so với các trường ở Mỹ, Anh - những điểm đến du học hàng đầu thế giới.

Trong năm học 2020 - 2021, mức học phí trung bình của sinh viên quốc tế tại các trường công lập hệ 4 năm của Mỹ là 26.820 USD (khoảng 630 triệu đồng). Còn tại Anh, mức học phí dao động từ 10.000 - 38.000 bảng Anh (khoảng 290 triệu đến 1,1 tỷ đồng) mỗi năm.

GS William Kirby, chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Harvard, Mỹ, nhìn nhận: Mức học phí đề xuất của Trung Quốc phù hợp với một số trường đại học hàng đầu thế giới. Việc các trường hàng đầu muốn thu học phí theo tiêu chuẩn quốc tế là hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, ông Kirby cảnh báo rằng việc tăng học phí có thể ảnh hưởng đến sinh viên đến từ các nước thu nhập thấp. Nhóm sinh viên quốc tế đông nhất tại Trung Quốc đến từ Ấn Độ, Pakistan và Thái Lan... là những quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Còn ông Richard Coward, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn tuyển sinh Trung Quốc, cho rằng đề xuất này có thể chưa được thông qua trong ngắn hạn vì Trung Quốc đang nỗ lực củng cố số lượng sinh viên quốc tế sau dịch Covid-19.

Từ tháng 1, khi Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế dịch, sinh viên quốc tế đã và đang trở lại nước này nhưng chỉ chiếm 5% trong mục tiêu thu hút 500.000 sinh viên quốc tế của Trung Quốc.

Theo Reuters, THE

Bài liên quan
Tranh cãi khi Đại học Trung Quốc loại tiếng Anh khỏi điều kiện tốt nghiệp
Đại học Giao thông Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, thông báo sinh viên sẽ không phải làm bài kiểm tra tiếng Anh đại học (CET) để xét tốt nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều đại học Trung Quốc tăng học phí hơn 50%