Nhiều đơn vị trung gian gặp khó khi tuyển dụng cho các KCN phía Bắc

Q.Dương | 07/10/2021, 06:36

Việc tuyển dụng lao động cho các khu công nghiệp như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương... gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

lao-dong-1.jpg

Lao động khó di chuyển liên tỉnh

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành hạn chế đi lại giữa các tỉnh dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn lao động ở một số tỉnh phía Bắc.

Chị Nguyễn Thị Trang, nhân Công ty nhân lực Đại Dương cho biết: Công ty chuyên tuyển dụng lao động phổ thông rồi cung cấp cho các nhà máy, khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên... Trước khi dịch bùng phát, việc tìm kiếm nguồn lao động đã gặp nhiều khó khăn do nhu cầu tuyển dụng tăng cao ở một số nơi, nhưng hiện nay, tình hình còn căng thẳng hơn.

Theo chị Trang, Công ty thường tìm kiếm nguồn lao động thông qua quảng cáo Facebook, Google. Phạm vi tuyển dụng từ miền Trung trở ra các tỉnh thành phía Bắc. Trước đây, mỗi ngày có hàng nghìn số điện thoại gửi đến đăng ký tuyển dụng. Nhưng thời điểm hiện tại, nhiều người muốn đi lao động lại không khó di chuyển qua các tỉnh vì không có đầy đủ giấy tờ để qua các chốt kiểm dịch. "Hiện tại, mỗi ngày chúng tôi chỉ tuyển được 100 - 200 lao động - chủ yếu là người đang sống gần các khu công nghiệp - ít gặp phải vướng mắc đến các loại giấy tờ kiểm dịch", chị Trang cho biết.

Tình hình khó khăn trong tìm kiếm nguồn lao động cũng diễn ra ở nhiều đơn vị trung gian. Anh Nguyễn Văn Chiến, chuyên viên tuyển dụng tại một công ty trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cho biết: Để gom đủ số lao động cho một nhà máy phải rất vất vả. Công ty phải tăng kinh phí quảng cáo gấp 3 lần so với trước đây để phủ các khu vực tiềm năng. Đồng thời, kết nối với đầu mối ở các tỉnh để chuẩn bị giấy tờ, thủ tục cho người lao động di chuyển, nhưng việc này rất khó khăn.

Ông Bùi Hoàng Mai, Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết: Trước nhu cầu nguồn lao động tăng cao tại các KCN, Tỉnh đã nỗ lực cùng các nhà máy nhằm tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp đủ nguồn nhân lực hoạt động. Đối với doanh nghiệp mới, yêu cầu số lượng công nhân lên đến hàng chục nghìn người thì UBND tỉnh đã giao cho sở Lao động Thương binh và Xã hội đăng tải số liệu của các doanh nghiệp như thông tin tuyển dụng ra sao? Trình độ thế nào? Độ tuổi thế nào?... để lao động dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thông tin.

Đợi vãn dịch mới đi làm

Chị Nguyễn Thị Trang cho biết: Lượng contact khách hàng về trong mỗi chiến dịch quảng cáo vẫn đạt yêu cầu. Nhưng xe khách chưa được hoạt động trở lại ở một số tỉnh khiến cho việc di chuyển khó khăn. Nếu lao động muốn thuê xe con đi liên tỉnh phải có đầy đủ giấy tờ như xét nghiệm PCR, tiêm đủ 2 mũi vaccine, giấy cho phép đi lại từ cơ quan chức năng... Vì vậy, nhiều người chọn phương án an toàn là đợi vãn dịch mới đi làm.

Anh Nguyễn Văn Chuyền, ở Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá cho biết: Anh có ý định ra Bắc Giang hoặc Hải Dương tìm việc làm. Nhưng anh chưa tiêm đủ 2 liều vaccine và thông tin về các loại giấy tờ đi đường phức tạp nên anh lại ở nhà, đợi vãn dịch, đi lại giữa các tỉnh thoải mái hơn mới đi tìm việc làm.

Cũng giống như anh Chuyền, nhiều lao động miền Trung đã thay đổi kế hoạch, thay vì đến các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh với mức lương cao thì họ chọn cách xin vào các nhà máy quy mô nhỏ tại địa phương với mức lương thấp hơn, nhưng vẫn có thêm thu nhập, đảm bảo cuộc sống hàng ngày.

Bài liên quan
Nam Định: Dùng ảnh thai nhi, chiếm tiền từ thiện
Dùng ảnh thai nhi kêu gọi quyên góp tiền để xây mộ, Cao Thị Hoài - 23 tuổi, xóm 8 xã Giao Nhân (Giao Thủy - Nam Định) đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của 688 nhà hảo tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
 • Cấp thiết đổi mới dạy Ngữ văn
  6 giờ trước Giáo dục
  Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn.
 • 12 năm xây thư viện cho trẻ vùng khó
  8 giờ trước Trồng người
  Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước.
 • Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước
  8 giờ trước Thời sự
  Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước an toàn. Cả hai sẽ có buổi làm việc với cơ quan quản lý.
 • Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn
  2 giờ trước Giáo dục
  Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.
 • Công bố báo cáo phân tích giáo dục Việt Nam trong 1 thập kỷ
  2 giờ trước Thời sự
  Báo cáo phân tích giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đưa ra nhiều số liệu và phân tích số liệu ở các bậc học từ mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục đại học với các khảo sát toàn diện và có tính điển hình theo vùng miền, khu vực, đối tượng…
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều đơn vị trung gian gặp khó khi tuyển dụng cho các KCN phía Bắc