Người Nhật có truyền thống nấu thức ăn bằng cách hầm, nướng, hấp hoặc chiên trên một chiếc chảo đặc biệt với rất ít dầu. Các loại rau được thái lát để trông đẹp hơn và nấu nhanh hơn. Ưu điểm của phương pháp này là thực phẩm giữ được nhiều đặc tính dinh dưỡng.
Nước dùng rau củ là nước dùng phổ biến cho nhiều món ăn. Phụ nữ Nhật Bản nêm rất ít gia vị trong bữa ăn của mình, cố gắng giữ vị nguyên bản của món ăn mà không nêm thêm nhiều gia vị, gây gánh nặng quá mức cho dạ dày, gan và thận. Điểm mấu chốt của ẩm thực Nhật Bản là làm nổi bật vẻ đẹp, màu sắc và hương vị tự nhiên của món ăn.
3. Văn hóa ăn uống
Ăn uống cũng là một nghi lễ ở Nhật Bản. Họ ăn chậm, ăn từng miếng nhỏ, đồ ăn và đĩa đều nhỏ. Họ cố gắng thưởng thức hương vị và chú trọng vào hình thức tự nhiên của món ăn. Các món không bao giờ để chung trên cùng 1 đĩa lớn. Đĩa không bao giờ đầy tới miệng và họ chỉ ăn no khoảng 80%.
4. Bữa sáng là bữa ăn chính trong ngày
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất ở Nhật Bản. Bữa ăn sáng của họ sẽ thường gồm nhiều món như cá, cơm, trứng, súp miso, rau xanh, đậu nành, rong biển và trà.
5. Không có đồ ngọt trong món tráng miệng
Món tráng miệng của phụ nữ Nhật Bản hầu như không có đồ ngọt, bánh kẹo hay kem. Các món ăn tráng miệng của họ thường ít chất béo, ít đường và phù hợp với khẩu vị của họ.