Những điều quý ông cần biết về bệnh lý dương vật cong

01/03/2023, 10:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Cong “cậu nhỏ” là một bệnh lý nam khoa thường gặp tại các trung tâm có chuyên khoa nam học.

PGS.TS. Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học và Hiếm muộn, BV Việt Đức cho biết, hiện nay do đời sống ngày càng được nâng cao nên nhu cầu chăm sóc sức khỏe tình dục của nam giới ngày càng được chú trọng và quan tâm đặc biệt. Trong đó, cong dương vật là một bệnh lý nam khoa thường gặp trong thực hành lâm sàng đặc biệt tại các trung tâm có chuyên khoa nam học.

Tại Trung tâm Nam Học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mỗi năm có rất nhiều bệnh nhân đến khám về vấn đề này.

Cong “cậu nhỏ”: Những điều quý ông nhất định phải biết - 1

(Ảnh minh họa).

Theo BS Quang, dương vật của nam giới có 2 trạng thái là xìu và cương. Khi dương vật ở trạng thái cương, các bác sĩ sẽ xác định dương vật của bệnh nhân là thẳng hay cong và mức độ cong như thế nào bằng việc hướng dẫn bệnh nhân chụp ảnh ở các góc độ khác nhau.

Sau khi chẩn đoán và đánh giá mức độ cong dương vật và những ảnh hưởng của cong dương vật đến cuộc sống của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn và hướng điều trị thích hợp.

Với trường hợp dương vật cong ít dưới 10 độ, bệnh nhân chưa có quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục dễ dàng, không đau (thường gặp ở những nam giới trong độ tuổi vị thành niên), chuyên gia sẽ tư vấn tâm lý cho bệnh nhân, không cần điều trị thuốc hay can thiệp phẫu thuật.

Những trường hợp cong dương vật nhiều từ 30 độ, quan hệ khó, quan hệ gây đau cho bệnh nhân hoặc bạn tình sẽ có chỉ định can thiệp phẫu thuật để tạo hình chỉnh cong dựng thẳng dương vật.

Trước phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tư vấn rất kỹ về phương pháp phẫu thuật, những nguy cơ trong và sau phẫu thuật và những vấn đề có thể gặp phải trong và sau mổ.

Cong dương vật được chia làm 2 loại: Cong dương vật bẩm sinh và cong dương vật mắc phải. Cong dương vật bẩm sinh là sự phát triển không cân xứng cấu trúc vật hang 2 bên; Cong dương vật mắc phải (Xơ cứng vật hang): Nguyên nhân có thể do chấn thương, tiền sử bệnh lý đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa… tạo thành mảng xở ở vật hang, gây co kéo dẫn đến cong dương vật.

Có nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị cong dương vật.

Đối với cong dương vật bẩm sinh: mục tiêu của phẫu thuật là tạo hình dựng thẳng dương vật. Có nhiều phương pháp phẫu thuật có thể sử dụng nhưng chia thành 2 nhóm chính: Làm ngắn bên dài và làm dài bên ngắn. Đối với cong dương vật mắc phải: phẫu thuật được tiến hành với 2 mục đích: loại bỏ mảng xơ dương vật và chỉnh cong dựng thẳng dương vật. có nhiều phương pháp như: Ghép bằng miếng vá tự thân, sinh học.

Bài liên quan
Ung thư dương vật do vết loét lâu ngày
(GDTD) - Bệnh nhân bị hẹp khít bao quy đầu từ bé, nhưng không can thiệp điều trị. 6 tháng trước khi nhập viện, bao quy đầu của bệnh nhân bị viêm nhiễm, sưng nề, sùi loét.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những điều quý ông cần biết về bệnh lý dương vật cong