Những đồ cần có trong mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ.

Hoài Thu | 02/06/2022, 10:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tùy vùng miền và thói quen của mỗi gia đình, thành phần của mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ có thể "biến hóa" khác nhau, nhưng vẫn "gặp nhau" ở nhiều điểm đặc thù.

Tết Đoan ngọ 5/5 âm lịch là một trong những ngày lễ tết truyền thống của Việt Nam và một số nước châu Á. Người Việt Nam còn gọi Tết Đoan ngọ là Tết giết sâu bọ  ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài côn trùng gây hại cho cây trồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và được coi là chất bổ dưỡng.

Tết Đoan ngọ là dịp mọi người dùng bữa với gia đình. Vào sáng sớm, người ta ăn bánh tro, chè hạt sen, trái cây và rượu nếp để giết sâu bọ, loại trừ bệnh tật trong người. Thường mọi người ăn rượu nếp ngay sau khi ngủ dậy. Trong đời sống hiện đại, một số tập tục cổ xưa của ngày Tết Đoan ngọ gần như đã biến mất, như nhuộm móng tay đỏ, hái lá thuốc... Tuy nhiên, truyền thống làm mâm cúng Tết Đoan ngọ vẫn luôn được duy trì ở các gia đình.

Mâm cúng Tết Đoan ngọ gồm những gì?

Tết giết sâu bọ thường đến sau vụ mùa. Vì thế mà mâm lễ cúng Tết Đoan ngọ tương đối phong phú với nhiều loại nông sản. Tùy theo phong tục, tập quán của từng vùng miền mà đồ cúng lễ có những món khác nhau, tuy nhiên về cơ bản thường có những thứ sau:

 • Hương, hoa, vàng mã 
 • Nước
 • Rượu nếp (cơm rượu)
 • Các loại trái cây như mận, vải, hồng xiêm, chuối, dưa hấu...
 • Bánh gio
 • Thịt vịt
 • Xôi chè
  Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ gồm những gì? - 1

  Mâm cúng Tết Đoan ngọ thường có các trái cây mùa hè, cơm rượu nếp, bánh gio...

Cơm và rượu nếp cùng các loại quả là những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng Tết Đoan ngọ. Nếu như miền Bắc có bánh gio thì người miền Nam lại có bánh ú, người miền Trung có thịt vịt.

Ở miền Bắc, vào ngày này các gia đình thường làm nhiều món từ vịt, đặc biệt là tiết canh vịt. Các chợ ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ những ngày trước và trong Tết Đoan ngọ thường rộn rã việc mua bán vịt sống. 

Rượu nếp hay cái rượu cũng là món ăn được nhiều người ưa thích trong Tết Đoan ngọ, với niềm tin nó có thể giết "sâu bọ" gây bệnh cho người. Chè hạt sen nấu cùng bột sắn dây và chè đậu đen có tác dụng giải nhiệt cũng được nhiều gia đình lựa chọn làm món tráng miệng.

Văn khấn cúng Tết Đoan ngọ

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân. 

Con kính lạy tổ tiên, hiển khảo, hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng tổ khảo, tổ tỷ).

Tín chủ chúng con là... ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 5/5 âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa, trà, quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị hương linh, gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin các vị thương xót con cháu, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị tiền chủ, hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Bài liên quan
Cần Thơ: Lãnh đạo ngành GD&ĐT thăm hỏi cán bộ giáo viên dịp Tết Chôl Chnăm Thmây
Ngày 13/4, ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cùng lãnh đạo địa phương đến thăm, chúc tết cán bộ quản lý, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những đồ cần có trong mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ.