Những loại trái cây có thể phát sinh nồng độ cồn trong hơi thở

PV | 24/02/2023, 08:24
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Một số loại trái cây quá chín hoặc giàu tinh bột sau một khoảng thời gian lượng đường trong quả sẽ chuyển hóa thành rượu.

Vậy tại sao ăn những loại trái cây trên lại chứa nồng độ cồn?

Chia sẻ về vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa cho biết những loại quả chín quá mức hoặc có hàm lượng tinh bột cao sau một khoảng thời gian, lượng đường trong quả sẽ chuyển hóa thành rượu. Quy trình để hoa quả trở thành một sản phẩm chứa cồn là: tinh bột - đường - enzym lên men - rượu - axit.

Theo đó nhiều loại trái cây như nho, sầu riêng, dứa, táo, chuối, hồng xiêm… thậm chí một số loại siro ho, khi lên men, chúng ta ăn vào cũng có hiện tượng chứa cồn.

PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm, với những quả đã lên men, rất dễ nhận ra thông qua vị giác. Bởi những loại quả trên khi để lâu ngoài môi trường sẽ có mùi cồn đặc trưng, thậm chí qua thời gian dài tiếp tục được chuyển hóa sang dạng axit nên có mùi chua. Vì thế những người nào ăn quả chín quá mức lên men biến thành rượu thì người đó đã tiêu thụ sản phẩm có cồn. Dù ăn ít hay nhiều thì máy đo vẫn báo có nồng độ cồn trong khoang miệng.

Theo (Pháp luật TPHCM)
https://plo.vn/trai-cay-nao-co-the-phat-sinh-nong-do-con-trong-hoi-tho-post720972.html
Copy Link
https://plo.vn/trai-cay-nao-co-the-phat-sinh-nong-do-con-trong-hoi-tho-post720972.html
Bài liên quan
Những lầm tưởng về mẹo giảm nồng độ cồn sau khi uống rượu, bia
Một số “chiến thuật huyền thoại" thường được dân nhậu rỉ tai nhau khẳng định sẽ giúp bạn tỉnh táo, giảm nồng độ cồn trong máu để bạn có thể lái xe về nhà an toàn. Nhưng hãy tìm hiểu xem vì sao chúng không hiệu quả như bạn nghĩ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những loại trái cây có thể phát sinh nồng độ cồn trong hơi thở