Những món ăn giúp tăng hoặc giảm 1/3 nguy cơ ung thư phổi

21/10/2023, 09:10
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Một nghiên cứu dựa trên hơn 500.000 người của các nhà khoa học Ý cho thấy hai chế độ ăn ăn phổ biến và đối lập có thể làm tăng 39% hoặc giảm 35% nguy cơ ung thư phổi.

Trong khi đó, "chế độ ăn kiểu phương Tây" chỉ thói quen ăn uống của các vùng khác ở Âu - Mỹ, nơi người dân chuộng thịt đỏ, thịt chế biến sẵn (xúc xích, jambon, các loại giò chả nói chung…), nhiều chất béo bão hòa và đồ ngọt, ngũ cốc tinh chế, thức ăn nhanh và ăn liền các loại.

Các tác giả đã phân tích bộ dữ liệu khổng lồ gồm 505.665 cá nhân tham gia các nghiên cứu đoàn hệ, 6.011 người tham gia nghiên cứu bệnh chứng, cùng 8.263 trường hợp đối chứng khác.

Kết quả cho thấy người ăn kiểu Địa Trung Hải nói chung sẽ giảm được 35% nguy cơ ung thư phổi, trong khi người ăn kiểu phương Tây tăng 39% nguy cơ ung thư phổi.

Rủi ro về dạng ung thư này đặc biệt cao ở các cá nhân vừa theo chế độ ăn kiểu phương Tây, vừa hút thuốc.

Nguyên nhân được xác định là hàm lượng sắt heme và chất béo bão hòa cao trong thịt đỏ và thịt chế biến làm tăng tổn thương DNA, từ đó kích hoạt ung thư phổi - và có thể là các dạng ung thư phổi.

Việc dùng ngũ cốc tinh chế (gạo trắng; bánh mì, mì, nui trắng thông thường…) cũng làm giảm hàm lượng chất xơ tiêu thụ trong ngày so với người dùng ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt; bánh mì, nui màu nâu; yến mạch…). Trong khi đó, ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa ung thư phổi.

Chất chống oxy hóa dồi dào khi ăn kiểu Địa Trung Hải - vốn từ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ - cũng giúp giảm stress oxy hóa gây tổn hại các tế bào, từ đó ngăn ngừa ung thư.

Theo ([Tên nguồn])
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/nhung-mon-an-giup-tang-hoac-giam-1-3-nguy-co-ung-thu-phoi-c62a1511881.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/nhung-mon-an-giup-tang-hoac-giam-1-3-nguy-co-ung-thu-phoi-c62a1511881.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những món ăn giúp tăng hoặc giảm 1/3 nguy cơ ung thư phổi