Những món ăn người đau dạ dày nên ăn và nên tránh

29/04/2023, 01:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chế độ ăn trong bệnh dạ dày nhằm mục đích làm giảm tiết acid, giảm bất lợi của acid lên niêm mạc dạ dày, hạn chế hoặc loại bỏ những kích thích có hại để dạ dày nghỉ ngơi và các tổn thương mau lành.

Những món ăn người đau dạ dày nên ăn và nên tránh - 3

Trà hoa cúc giúp điều hòa hệ tiêu hóa, cải thiện viêm nhiễm.

- Trà thảo dược: Đa số các loại trà thảo dược (không cafeine) giúp điều hòa hệ tiêu hóa, ngăn các chứng khó chịu, đầy bụng. Trà thảo dược chiết xuất từ hoa cúc còn có tác dụng giúp cải thiện viêm nhiễm.

2. Món ăn người bị đau dạ dày nên tránh

Khi bị viêm loét dạ dày - tá tràng, bạn hãy tránh một số loại thực phẩm không có lợi như sau:

- Thực phẩm gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày như: Rượu, bia, cà phê, trà đặc; các loại rau đậu già, củ cải già, rễ cây...; các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng khô...; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, món nướng tẩm nhiều gia vị, đồ ăn chế biến sẵn có các chất bảo quản, các loại thức ăn như xương băm nhỏ, sụn, tôm cua, cổ cánh, chân gà, vịt, đầu cá...

- Thực phẩm gây tăng acid dạ dày: Trái cây chua (cam, chanh, quýt, xoài, khế, ổi, dứa ..); thực phẩm chua (dấm, mẻ);

- Thực phẩm sinh hơi, chướng bụng: Dưa cà muối, hành, hẹ, cần tây... các loại nước ngọt, nước trái cây có ga....

Những món ăn người đau dạ dày nên ăn và nên tránh - 4

Người đau dạ dày cần kiêng uống nước ngọt có gas.

3. Ăn uống đúng cách khi bị đau dạ dày

Thức ăn nên thái nhỏ, nấu chín kỹ, mềm, chế biến luộc, hấp hay om giúp cho người đau dạ dày dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn các món xào, rán.

Ăn chậm và nhai kỹ, tránh vừa ăn vừa đọc sách, báo, xem phim... để giúp gia tăng bài tiết của nước bọt, tiêu hóa dễ dàng hơn.

Nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa được acid.

Không để bụng quá đói làm dạ dày rỗng, co bóp mạnh hơn gây đau, thậm chí chảy máu; hoặc ăn quá no khiến dạ dày căng to, co bóp yếu ảnh hưởng đến quá trình nhào trộn thức ăn, tăng cọ xát làm gia tăng cơn đau.

Tránh ăn quá đặc làm dịch vị khó thấm vào giữa khối thức ăn, hoặc ăn quá lỏng và nhiều nước quá làm pha loãng dịch vị, giảm khả năng tiêu hóa.

Tránh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều làm dạ dày co bóp mạnh hơn gây đau. Thức ăn ấm khoảng 40-50 độ C tốt cho tiêu hóa - hấp thu.

Theo (Sức khỏe đời sống)
https://suckhoedoisong.vn/nhung-mon-an-nguoi-dau-da-day-nen-an-va-nen-tranh-169230425100930054.htm
Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/nhung-mon-an-nguoi-dau-da-day-nen-an-va-nen-tranh-169230425100930054.htm
Bài liên quan
Nôn liên tục 4 tiếng vì tưởng đau dạ dày, người đàn ông mắc căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất
Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, tỷ lệ người mắc bệnh tăng cao vào mùa đông.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những món ăn người đau dạ dày nên ăn và nên tránh