Thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, Viện dinh dưỡng lâm sàn, chia sẻ trên Zing rằng, thịt chó giàu chất đạm nhưng lại có tính nhiệt nên dễ gây nóng, khó tiêu, chướng bụng. Nếu người tiêu dùng thường xuyên ăn thịt chó và ăn trong thời gian dài, cơ thể sẽ khó tiêu hóa, gan, thận không thể làm việc kịp thời để đáp ứng được quá trình chuyển hóa. Do đó chúng ta dễ mắc các bệnh về gan như xơ gan, suy thận, gout.
Những người có tiền sử về gan, thận, gout nên thận trọng trước món ăn nhiều đạm này.
Người bệnh gút, huyết áp, tiểu đường
Thịt chó rất nhiều đạm, khi ăn vào sẽ khiến dư thừa chất đạm và gây ra các bệnh lý như gút, rối loạn mỡ máu, hay một số bệnh lý khác liên quan đến tim mạch. Với người bị bệnh gout, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, nếu ăn thịt chó, tình trạng bệnh sẽ càng tăng nặng.
Người bị bệnh mạch máu não
Người bệnh mạch máu não ăn thịt chó rất có hại. Lý do, thịt chó thuộc tính nóng dễ dẫn đến huyết áp tăng cao, thậm chí có thể gây vỡ mạch máu não.
Người âm hư, hỏa vượng
Nhiều người vẫn nghĩ ăn thịt chó để bổ thận tráng dương, tuy nhiên thực tế chưa có nghiên cứu nào công bố về tác dụng này. Vì vậy thịt chó không có tác dụng bồi bổ cho những người có thể chất âm hư.
Những lưu ý khi ăn thịt chó:
- Nếu có thói quen ăn thịt chó thì bạn nên ăn vào ngày mưa, lạnh, mùa thu đông vì sẽ thấy ấm, ngon và có lợi hơn.
- Thịt chó cũng kiêng kỵ với nhiều món khác nhau, đặc biệt là thịt dê vì thịt chó tính cam ôn, dê tính đại nhiệt, khi hai thứ gặp nhau sẽ sinh ra chứng tích thực, thức ăn khó tiêu, sẽ tích nhiệt, sinh ra chứng tả lỵ.
Trên đây là những người không nên ăn thịt chó. Theo các chuyên gia, bạn cần nhớ rằng, ăn uống thì cần có kiến thức, biết rõ số lượng nên ăn là bao nhiêu để có thể kiểm soát được tình trạng sức khỏe của bản thân, tránh những sai lầm không nên có do ăn uống gây ra.