Người có vết thương hở
Một số loại hải sản dễ gây ngứa ngáy, khó chịu và mẩn ngứa quanh vùng bị sẹo. Đồng thời làm vết thương lâu lành hơn. Vì vậy, những người đang có vết thương hở cũng cần phải kiêng ăn hải sản, bổ sung thêm những món giàu vitamin như rau củ quả để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giúp vùng tổn thương mau lành.
Người bị bệnh gout hoặc viêm khớp
Các món ăn từ hải sản là “kiêng kỵ” với những người bị bệnh gout hay bệnh viêm khớp. Trong hải sản như tôm, cua , hàu… có nhiều khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, đồng, kali. Với những người bị viêm khớp hoặc bị gout, lượng kẽm trong đồ hải sản có thể phá hủy sụn khớp và gây đau, sưng, cứng khớp. Ăn càng nhiều hải sản các triệu chứng này nặng hơn, dẫn đến tình trạng đau nhức nghiêm trọng hơn.
Người bị béo phì
Những người bị bệnh béo phì nên tuyệt đối không ăn các thực phẩm giàu đạm như hải sản. Hơn nữa, người béo phì mà ăn nhiều hải sản tươi sống sẽ có nguy cơ mắc bệnh gout rất cao. Vì vậy những người bị béo phì nên hạn chế tối đa lượng hải sản sử dụng.
Người bị rối loạn tiêu hóa
Hải sản chứa rất nhiều đạm, do đó có thể gây khó tiêu và đầy bụng. Vậy nên những người tỳ vị hư yếu, dễ bị rối loạn tiêu hóa, ăn kém, hay đầy bụng, chậm tiêu,... thì không nên ăn hải sản.
Người bị đau mắt đỏ
Theo chuyên gia, những người đang mắc bệnh đau mắt đỏ hoặc mắt bệnh viêm giác mạc thì nên tránh xa tôm và hải sản, bởi vì nếu ăn tôm khi bị đau mắt đỏ thì sẽ làm tình trạng thêm trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản mùi tanh khác như cua, mực, cá…
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú nếu thường xuyên ăn hải sản thì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi hoặc của trẻ nhỏ. Đặc biệt có những triệu chứng phải đến khi trẻ từ 7-14 tuổi mới xuất hiện.