Ông Zelensky nói thẳng lo ngại nếu ông Trump tái đắc cử

20/01/2024, 13:24
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ghi nhận khả năng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử nên một lần nữa mời ông Trump tới Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo tờ Ukrainska Pravda, ông Zelensky gửi lời mời ông Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài Channel 4 của Anh. “Donald Trump, tôi mời ông tới Ukraine, tới Kiev. Nếu ông có thể chấm dứt xung đột trong 24 giờ, tôi nghĩ chỉ cần đến là đủ”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng nêu lý do quan ngại nếu ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11/2024. Ông Zelensky nói “việc ông Trump muốn chấm dứt xung đột ở Ukraine trong 24 giờ là điều rất nguy hiểm”.

“Ông ấy có thể tự mình đưa ra quyết định. Tôi không nói về Nga mà về cả hai bên. Ông Trump có thể tự quyết định mà không lắng nghe ý kiến của chúng tôi, cũng không ai biết ông ấy toan tính điều gì. Ngay cả khi giải pháp của ông ấy không có lợi cho Ukraine, ông ấy có thể vẫn sẽ làm. Đó là điều khiến tôi lo lắng”, ông Zelensky giải thích.

Ông Trump là ứng viên tổng thống Mỹ hàng đầu trong cuộc bầu cử năm 2024. Ông Trump từng nhiều lần nói về việc “có kế hoạch” hòa bình cho Ukraine trong 24 giờ ngay sau khi tái đắc cử. Đầu tuần này, ông Trump đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang Iowa. Sau khi giành chiến thắng, ông Trump nói “sẽ chấm dứt xung đột ở Ukraine nhanh chóng” nếu tái đắc cử.

Tháng 11/2023, ông Zelensky lần đầu mời ông Trump thăm Kiev nhưng cựu Tổng thống Mỹ từ chối, nêu lý do “xung đột lợi ích” với chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Zelensky nói thẳng lo ngại nếu ông Trump tái đắc cử