Phổi chàng trai 18 tuổi "nổ tung"? Kỳ thi tuyển sinh đại học đang đến gần, các sĩ tử cần chú ý

24/05/2023, 19:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Kỳ thi tuyển sinh đại học sắp đến gần, các sĩ tử chú ý cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn nước rút.

Bệnh nhân trẻ bị tràn khí màng phổi tự phát

Vào tháng 4, một chàng trai18 tuổi (Trung Quốc) đột nhiên bị đau ngực khi đang tập thể dục. Sau một thời gian, cơn đau ngực dần trở nên tồi tệ hơn nên cậu ấy đã đến Bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) để thăm khám. Kết quả CT cho thấy cậu bị tràn khí màng phổi, phổi bên trái giống như quả bóng bị thủng, phổi bị nén 60%.

Xét thấy tình hình đặc biệt của bệnh nhân, một ca phẫu thuật nội soi lồng ngực xâm lấn tối thiểu đã nhanh chóng được sắp xếp và cậu đã được xuất viện sau ca phẫu thuật 3 ngày.

Sau đó không lâu, Zou (Trung Quốc), một nữ sinh trung học cuối cấp, cũng phải nhập viện vì tràn khí màng phổi tự phát đột ngột. Cô gái hết sức mảnh mai, cao hơn 1,6m nhưng nặng chưa đến 40kg. Khởi phát của cô càng kỳ lạ hơn, vừa ngáp vừa vươn vai, cô liền bị đau ngực dữ dội, kèm theo tức ngực và khó thở rõ ràng. Bệnh viện kiểm tra thì phổi của cô đã bị nén đến 90%.

Phổi chàng trai 18 tuổi

Wang Haitao, bác sĩ trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực, cho biết, họ đã gặp nhiều học sinh trung học bị tràn khí màng phổi tự phát vào đêm trước kỳ thi tuyển sinh đại học hoặc thậm chí trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Ngoài vấn đề về mặt thể chất, nó còn liên quan đến áp lực, đây là vấn đề đặc biệt phổ biến đối với học viên cuối cấp.

Tràn khí màng phổi được định nghĩa là sự tích tụ không khí trong khoang giữa màng phổi tạng và màng phổi thành.

Bệnh nhân tràn khí màng phổi tự phát chủ yếu là do vỡ các bóng khí dưới màng phổi hoặc bề mặt nội tạng. Trên lâm sàng, những thanh niên cao gầy có tốc độ phát triển nhanh hơn, các sợi đàn hồi trên phế nang kém phát triển, phế nang đàn hồi tương đối kém, dễ bị đứt.

Kết quả thống kê cho thấy tràn khí màng phổi tự phát xảy ra nhiều hơn ở nam giới cao gầy. Tỷ lệ nam mắc bệnh cao gấp 3-6 lần nữ.

Bên cạnh đó, theo các bác sĩ, bệnh nhân bị tràn khí màng phổi loại này thường xảy ra khi vận động mạnh hoặc những hành động làm tăng tích tụ áp lực trong lồng ngực, chẳng hạn như hắt hơi, nâng tạ và nghiệm pháp Valsalva (nín thở sau khi hít vào sâu rồi thở ra mạnh). Nó thường có biểu hiện khởi phát đột ngột, tức ngực, khó thở, đau ngực và lưng, đôi khi cơn đau có thể lan lên vai.

CT ngực là phương pháp chẩn đoán đơn giản nhất cho bệnh này, có thể làm rõ vị trí tràn khí màng phổi và mức độ chèn ép của nhu mô phổi, trong một số trường hợp có thể xác định chẩn đoán bóng khí. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phổi chàng trai 18 tuổi "nổ tung"? Kỳ thi tuyển sinh đại học đang đến gần, các sĩ tử cần chú ý