Phụ mẹ nhặt ve chai, nữ sinh 15 tuổi vẫn trở thành thủ khoa
•09/07/2025 23:27
Ngoài thời gian học tập, Quỳnh Mi thường phụ mẹ phân loại ve chai để mưu sinh. Căn nhà 20m2 của hai mẹ con chẳng có gì đáng giá ngoài hàng chục tấm giấy khen treo kín trên tường.
Em Ngô Đặng Quỳnh Mi (xã Lân Phong) là thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2025-2026 của tỉnh Quảng Ngãi (cũ) với tổng điểm 28,5. Đáng khâm phục hơn, mẹ Mi một mình nuôi em khôn lớn với nghề mua ve chai.
Mi và mẹ, bà Ngô Thị Kim Mai (60 tuổi), sống trong căn nhà vỏn vẹn 20m2. Trong nhà chỉ có một chiếc giường, bộ bàn ghế cũ và hàng chục tấm giấy khen treo kín tường.
Ngô Đặng Quỳnh Mi và mẹ (Ảnh: Quốc Triều).
Ngoài hiên, trên chiếc xe đạp cũ là đống ve chai bà Mai vừa mua được. Nghề mua ve chai giúp bà Mai có thêm thu nhập nuôi Quỳnh Mi.
Trước đây, khi Mi bắt đầu đi học, bà Mai được cha mẹ cho một ngôi nhà nhỏ vốn là quán bán tạp hóa để ở. Dù tuổi thơ của Quỳnh Mi trôi qua trong khó khăn, thiếu thốn nhưng căn nhà nhỏ vẫn đầy ắp tiếng cười.
Hàng ngày, bà Mai đưa Mi đến lớp rồi tranh thủ đi mua ve chai. Hình ảnh người mẹ lớn tuổi chở cô con gái nhỏ trên chiếc xe mua ve chai đã trở nên quen thuộc với người dân địa phương.
Căn nhà nhỏ của mẹ con Quỳnh Mi ở xã Lân Phong, tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh: Quốc Triều).
Năm lớp 2, Quỳnh Mi mắc bệnh u hạch ở cổ. Khối u nằm gần mạch máu nên không thể phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn do nguy cơ biến chứng. Vì thế sức khỏe của Mi giảm sút nhiều. Thế nhưng, bên trong một thân hình bé nhỏ là cả một nghị lực vượt trội.
“Làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tôi và Mi lại thường xuyên đau ốm. Tuy nhiên, cả hai mẹ con đã cố gắng để vượt qua”, bà Mai chia sẻ.
Mi có ý thức tự học nên thành tích học tập luôn ở nhóm đầu của lớp. Trong suốt 9 năm học tiểu học và trung học cơ sở, Mi luôn đạt thành tích học sinh xuất sắc. Em cũng đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.
Người mẹ nhặt ve chai luôn tự hào khi có cô con gái đầy nghị lực (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Nhà quá khó khăn nên Quỳnh Mi không học thêm. Mi tự học tập qua mạng bằng chiếc điện thoại cũ. Thời gian rảnh, Mi phụ mẹ phân loại ve chai.
Từ khi tự học qua mạng, Mi bỗng có niềm đam mê với ngành công nghệ thông tin. Vì thế, cô nữ sinh định hướng sẽ theo học chuyên ngành này ở bậc đại học.
“Trở ngại lớn nhất của em là sức khỏe. Vì thế em phải bố trí thời gian học tập và nghỉ ngơi phù hợp. Với em, học tập là con đường duy nhất để có thể thay đổi cuộc đời, đền đáp công ơn của mẹ”, Quỳnh Mi nói.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Ngoài thời gian học tập, Quỳnh Mi thường phụ mẹ phân loại ve chai để mưu sinh. Căn nhà 20m2 của hai mẹ con chẳng có gì đáng giá ngoài hàng chục tấm giấy khen treo kín trên tường.
Dự kiến điểm chuẩn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM xét từ điểm thi tốt nghiệp từ 18 trở lên. Xét từ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM từ 620 trở lên.
Ngày 9/7, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tiểu ban Giáo dục nghề nghiệp, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã tổ chức phiên họp góp ý về dự thảo Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi).
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thông qua các nghị quyết liên quan đến bảo hiểm xã hội, cho ý kiến về kết quả giám sát chuyên đề, phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự, cùng một số nội dung quan trọng khác.
Cá nhân kinh doanh nộp thuế thu nhập cá nhân dựa trên tỷ lệ doanh thu còn người làm công tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần với thu nhập tính thuế. 10 loại thu nhập phải nộp thuế.
Ngoài việc được giữ nguyên tiền lương, phụ cấp hiện hưởng trong vòng 6 tháng, sau sắp xếp bộ máy, cán bộ, công chức, viên chức còn được bố trí việc tại tỉnh, thành mới.