Phụ mẹ nhặt ve chai, nữ sinh 15 tuổi vẫn trở thành thủ khoa
•09/07/2025 23:27
Ngoài thời gian học tập, Quỳnh Mi thường phụ mẹ phân loại ve chai để mưu sinh. Căn nhà 20m2 của hai mẹ con chẳng có gì đáng giá ngoài hàng chục tấm giấy khen treo kín trên tường.
Em Ngô Đặng Quỳnh Mi (xã Lân Phong) là thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2025-2026 của tỉnh Quảng Ngãi (cũ) với tổng điểm 28,5. Đáng khâm phục hơn, mẹ Mi một mình nuôi em khôn lớn với nghề mua ve chai.
Mi và mẹ, bà Ngô Thị Kim Mai (60 tuổi), sống trong căn nhà vỏn vẹn 20m2. Trong nhà chỉ có một chiếc giường, bộ bàn ghế cũ và hàng chục tấm giấy khen treo kín tường.
Ngô Đặng Quỳnh Mi và mẹ (Ảnh: Quốc Triều).
Ngoài hiên, trên chiếc xe đạp cũ là đống ve chai bà Mai vừa mua được. Nghề mua ve chai giúp bà Mai có thêm thu nhập nuôi Quỳnh Mi.
Trước đây, khi Mi bắt đầu đi học, bà Mai được cha mẹ cho một ngôi nhà nhỏ vốn là quán bán tạp hóa để ở. Dù tuổi thơ của Quỳnh Mi trôi qua trong khó khăn, thiếu thốn nhưng căn nhà nhỏ vẫn đầy ắp tiếng cười.
Hàng ngày, bà Mai đưa Mi đến lớp rồi tranh thủ đi mua ve chai. Hình ảnh người mẹ lớn tuổi chở cô con gái nhỏ trên chiếc xe mua ve chai đã trở nên quen thuộc với người dân địa phương.
Căn nhà nhỏ của mẹ con Quỳnh Mi ở xã Lân Phong, tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh: Quốc Triều).
Năm lớp 2, Quỳnh Mi mắc bệnh u hạch ở cổ. Khối u nằm gần mạch máu nên không thể phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn do nguy cơ biến chứng. Vì thế sức khỏe của Mi giảm sút nhiều. Thế nhưng, bên trong một thân hình bé nhỏ là cả một nghị lực vượt trội.
“Làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tôi và Mi lại thường xuyên đau ốm. Tuy nhiên, cả hai mẹ con đã cố gắng để vượt qua”, bà Mai chia sẻ.
Mi có ý thức tự học nên thành tích học tập luôn ở nhóm đầu của lớp. Trong suốt 9 năm học tiểu học và trung học cơ sở, Mi luôn đạt thành tích học sinh xuất sắc. Em cũng đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.
Người mẹ nhặt ve chai luôn tự hào khi có cô con gái đầy nghị lực (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Nhà quá khó khăn nên Quỳnh Mi không học thêm. Mi tự học tập qua mạng bằng chiếc điện thoại cũ. Thời gian rảnh, Mi phụ mẹ phân loại ve chai.
Từ khi tự học qua mạng, Mi bỗng có niềm đam mê với ngành công nghệ thông tin. Vì thế, cô nữ sinh định hướng sẽ theo học chuyên ngành này ở bậc đại học.
“Trở ngại lớn nhất của em là sức khỏe. Vì thế em phải bố trí thời gian học tập và nghỉ ngơi phù hợp. Với em, học tập là con đường duy nhất để có thể thay đổi cuộc đời, đền đáp công ơn của mẹ”, Quỳnh Mi nói.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Ngày 15/5, tại Trung tâm Hội nghị Đại học Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên và Đại học Thái Nguyên tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026-2030, đồng thời ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo vùng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có nguyện vọng trở thành giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông để lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Sinh viên học tới 70% chương trình đại học có thể học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ngay, thay vì đợi tốt nghiệp, giúp rút ngắn một năm để trở thành giáo viên.
Ít người biết rằng chữ cái đầu tiên của tên tiết lộ mục đích sống của bạn. Đó chính là một mật mã vô hình trong tên gọi liên quan tới lý do bạn xuất hiện trên thế giới này.
Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu lấy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chủ đạo, khoa học xã hội và nhân văn cần tiếp tục khẳng định vai trò trong nghiên cứu chiến lược, tư vấn chính sách và dự báo phát triển đất nước.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có nguyện vọng trở thành giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông để lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.