Ra văn bản truy tìm cán bộ cung cấp tài liệu tu bổ tháp Bánh Ít cho báo chí

T/h | 22/03/2022, 09:35

Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Bình Định chỉ đạo giám đốc bảo tàng tỉnh này kiểm tra, xử lý nghiêm việc cán bộ, viên chức của bảo tàng cung cấp thông tin, hình ảnh, video tu bổ tháp Bánh Ít ra bên ngoài.

Chiều 21-3, ông Bùi Tĩnh - giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định - cho biết đã nhận được công văn chỉ đạo của giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Bình Định về việc kiểm tra, xác minh, xử lý cán bộ, viên chức của bảo tàng cung cấp thông tin, hình ảnh, video xung quanh việc xây dựng, tu bổ và tôn tạo các hạng mục tại di tích tháp Bánh Ít (xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước).

banh-it-2.jpg
Đưa máy cơ giới vào trùng tu di tích cổ.

"Nếu phát hiện cán bộ, viên chức nào trong bảo tàng tỉnh đã cung cấp hình ảnh, video thì chúng tôi sẽ đề nghị sở xử lý theo quy định vì người đó đã vượt cấp thẩm quyền, bởi trước khi cung cấp hình ảnh, video... trong quá trình tu bổ, tôn tạo tháp Bánh Ít thì phải hỏi ý kiến cấp trên, cấp trên đồng ý thì mới được cung cấp", ông Tĩnh cho hay.

Trước đó, ngày 18-3, ông Tạ Xuân Chánh - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Bình Định - ký văn bản gởi giám đốc Bảo tàng Bình Định, với nội dung sở nhận được một số thông tin phản ánh về cán bộ viên chức bảo tàng tỉnh đã cung cấp hình ảnh, các đoạn video trong quá trình thực hiện xây dựng các hạng mục dự án trên ra bên ngoài. 

Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Bình Định "yêu cầu giám đốc bảo tàng tỉnh khẩn trương kiểm tra, làm rõ việc cán bộ, viên chức tại bảo tàng tỉnh cung cấp thông tin, hình ảnh, video xung quanh việc xây dựng, tu bổ và tôn tạo các hạng mục di tích tháp Bánh Ít. Đồng thời xử lý nghiêm việc cung cấp thông tin không đúng quy định. Báo cáo kết quả thực hiện cho giám đốc Sở Văn hóa - thể thao trước ngày 21-3-2022".

Sở ra văn bản truy tìm cán bộ bảo tàng cung cấp hình ảnh tu bổ tháp Bánh Ít - Ảnh 2.

Văn bản của Sở VH-TT tỉnh Bình Định yêu cầu giám đốc bảo tàng tỉnh này kiểm tra, làm rõ cán bộ cung cấp hình ảnh, video trong quá trình tu bổ, tôn tạo tháp Bánh Ít - Ảnh: TT

Nói về việc trên, TS Đinh Bá Hòa - nguyên giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định - cho biết: "Ở góc độ một người dân, họ có quyền giám sát, lên tiếng khi chứng kiến các đơn vị, cơ quan tiến hành xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích cấp quốc gia. 

Nếu họ phản ánh đúng là việc tu bổ, tôn tạo di tích tháp Bánh Ít làm không đúng thì cơ quan có chức năng phải lắng nghe, phải sửa chữa. Cái quan trọng là mình phải sửa chữa để khắc phục cái sai của mình, chứ không phải truy tìm để xử lý người phản ánh đúng".

Chiều 21-3, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết sau khi nhận được phản ánh của dư luận về văn bản chỉ đạo nêu trên của giám đốc Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Bình Định, UBND tỉnh đã chỉ đạo sở khẩn trương thu hồi văn bản trên. 

Chúng tôi liên lạc với ông Tạ Xuân Chánh - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Bình Định - thì được ông xác nhận là đã cho thu hồi văn bản nêu trên vào chiều 21-3. Khi được hỏi lý do thu hồi văn bản đó, ông Chánh nói rằng đang bận chủ trì họp nên sẽ trao đổi lại sau.

Như Giáo dục Thủ đô từng phản ánh, Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Bình Định được UBND tỉnh này giao làm chủ đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo nhằm phát huy giá trị di tích tháp Bánh Ít, một cụm tháp Chăm cổ có niên đại hơn 1.000 năm.

Quá trình thực hiện việc tu bổ, tôn tạo có những dấu hiệu vi phạm Luật di sản khi nhà thầu đưa xe múc vào di tích để thi công một số hạng mục; việc xây dựng bồn hoa dưới chân tháp với chất liệu, màu sắc gây phản cảm...

Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc thực hiện dự án; yêu cầu tạm dừng việc thi công chỉnh trang sân các khu vực tháp Cổng, tháp Chính, tháp Bia và tháp Hỏa của di tích. Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho hay chờ sau khi có ý kiến của các chuyên gia, Cục Di sản thì tỉnh mới xem xét cho tiếp tục thực hiện dự án đã nêu.

Bài liên quan
Công bố Danh mục 19 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bộ VH-TT&DL đã ban hành các Quyết định về việc công bố Danh mục 19 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
 • Thái Lan nỗ lực đưa hàng nghìn học sinh trở lại trường
  8 giờ trước Giáo dục
  GD&TĐ -Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan, Trinuch Thiengthong, mới đây cho biết chính phủ nước này đặt mục tiêu đưa tất cả trẻ em bỏ học trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 trở lại trường vào tháng 9, khi năm học 2022 – 2023 bắt đầu.
 • Các người đẹp Việt trải nghiệm cà phê Thiền trong 24h
  9 giờ trước Văn hóa
  (GDTĐ) - Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có nhiều trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo.
 • Không được thu khoản tiền nào khi học sinh lớp 10 nhập học
  9 giờ trước Giáo dục
  (GDTĐ) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, công tác chấm thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 đang được triển khai an toàn, đúng tiến độ.
 • U mỡ đối xứng hiếm gặp ở bệnh nhân nữ
  9 giờ trước Sức khỏe
  (GDTĐ) - PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đơn vị vừa điều trị thành công cho một phụ nữ mắc chứng bệnh đa u mỡ đối xứng.
 • Triển vọng thị trường của hệ thống Quản lý tòa nhà toàn cầu
  11 giờ trước Giáo dục
  GD&TĐ - Hiện nay, hệ thống quản lý tòa nhà đang được triển khai rộng rãi giữa các khu dân cư và thương mại khác nhau để giám sát và quản lý các hoạt động sau đây: bảo vệ tài sản, bảo vệ an toàn cho cư dân và khách của cư dân, xử lý an ninh và phòng chống cháy nổ, thực hiện bảo trì và sửa chữa hệ thống điện, nước, bảo vệ cảnh quan,…đem đến môi trường sống an toàn, lành mạnh cho tất cả mọi người đang sinh sống và làm việc tại tòa nhà.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ra văn bản truy tìm cán bộ cung cấp tài liệu tu bổ tháp Bánh Ít cho báo chí