Huyết áp lên cao, thần kinh căng thẳng, đau đầu: Chần qua nước sôi 250g rau cần (cả thân và lá), xắt nhỏ, giã nát (xay nhuyễn), vắt nước uống, ngày uống hai lần, mỗi lần một chén con, sẽ có tác dụng giảm huyết áp và giải trừ cảm giác căng thẳng, khó chịu.
Tiểu đường: Nấu cháo rau cần ta với gạo tẻ, ngày ăn 2 bữa vào buổi sáng và tối, ăn nóng. Món cháo này không những làm hạ đường trong máu mà còn bổ thận, thanh nhiệt, lợi tiểu, ăn trong một thời gian dài.
Ho gà: Rau cần để nguyên rễ, gốc, lá, giã nát, vắt lấy nước cốt, nêm vài hạt muối, hấp cách thuỷ, ngày uống hai lần vào sáng và tối, làm trong nhiều ngày sẽ đạt hiệu quả.
Máu nhiễm mỡ: 10 cây rau cần giã nát với 10 trái táo tàu, vắt lấy nước, đun sôi, chia uống hai lần trong ngày, uống khoảng từ 15 - 20 ngày cho một đợt điều trị.
Viêm gan mạn tính: 200g rau cần, giã nát, vắt lấy nước cốt, pha thêm với 50g mật ong, ngày uống hai lần liên tục trong một thời gian dài
Điều cần chú ý khi dùng cây rau cần ta
Không nên dùng cần ta để chữa bệnh với những người bị nhiễm giun sán, huyết áp thấp.
Hầu hết các vùng trồng rau cần đều ở bờ ao hoặc ruộng nên rất dễ nhiễm trứng giun sán, nếu dùng dược liệu này ở dạng tươi tốt nhất nên rửa nhiều lần nước cho thật sạch sau đó ngâm cùng nước muối pha loãng hoặc nhúng qua nước sôi rồi mới đem vào sử dụng.
Mặc dù rau cần ta nhiều khoáng chất vitamin và có những lợi ích rõ rệt với việc điều trị nhiều bệnh lý nhưng hiệu quả đạt được dễ khác nhau ở mỗi người vì cơ địa từng người không giống nhau.
Bên cạnh đó, việc dùng dược liệu tự nhiên này vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ. Vì thế, trước khi quyết định thực hiện bất cứ bài thuốc nào từ rau cần nên hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên hữu ích.