Nghiên cứu cho thấy, rau dền là nguồn cung cấp chất sắt rất tốt, giúp gia tăng các tế bào hồng cầu và lượng hemoglobin trong cơ thể. Do đó, những bệnh nhân bị thiếu máu nên ăn rau dền thường xuyên để cải thiện tình trạng của mình.
Rau dền tốt nhưng không phù hợp với một số nhóm người. Dưới đây là 3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn rau dền.
- Người bị tiêu chảy
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho hay, những người bị bệnh tiêu chảy mãn tính, lạnh bụng… không nên ăn nhiều rau dền, vì đây là loại rau có tính mát, do đó có thể làm cho bệnh nặng thêm.
- Người bị gút, bệnh sỏi thận
Trong rau dền chứa hàm lượng lớn acid oxalic - một hợp chất làm ức chế việc hấp thụ canxi, kẽm và là nguyên nhân tạo thành sỏi oxalat. Vậy nên, rau dền không phải là thực phẩm phù hợp cho những người bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hoặc bệnh sỏi thận.
- Người cơ địa hàn, phụ nữ mang thai
Bệnh nhân tiêu chảy mãn tính, người đi ngoài lỏng, phụ nữ có thai hư hàn cần đặc biệt lưu ý khi ăn rau dền vì tính mát của chúng cực mạnh, có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng.
Lưu ý: Không ăn quá nhiều rau dền. Trong lá rau dền chứa hàm lượng lớn nitrat, nên không hâm nóng lại nhiều lần vì nitrat sẽ biến đổi thành nitrit, là một chất gây ung thư cho dạ dày và thực quản.
Trên đây là 3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn rau dền. Nếu bạn thuộc những nhóm người trên hãy tránh xa rau dền nhé.