Sức khỏe

Rau muống giải cảm nắng, bù nước, thanh nhiệt

Phạm Hoa 05/04/2024 06:20

(GDTĐ) - Theo Y học cổ truyền, rau muống có công dụng giải cảm nắng, bù nước, thanh nhiệt, làm mát máu, nhuận tràng, giải độc, cầm máu nhanh, thông đại tiện.

Rau muống giàu chất cellulose, lignin và pectin. Trong đó, pectin giúp thúc đẩy sự bài tiết các chất độc hại trong cơ thể giúp thanh lọc cơ thể. Trong khi lignin có tác dụng cải thiện sức sống của vi khuẩn tốt, tiêu diệt vi khuẩn xấu và chống viêm.

Ngoài ra, loại rau này còn ngăn ngừa ung thư đường tiêu hóa, nhuận tràng nhanh và đẩy mạnh nhu động ruột, ngăn ngừa tình trạng táo bón, giảm ung thư ruột một cách hiệu quả. Món rau dân dã này còn chứa rất nhiều vitamin C và carotene, có công dụng tăng cường thể chất, phòng ngừa nhiều bệnh tật.

Rau muống còn làm giảm lượng đường trong máu, là món rau hoàn hảo cho những người ăn kiêng khi bị tiểu đường.

Một số món ăn bài thuốc từ rau muống

Rau muống, trứng gà hạ huyết áp: Rau muống nhặt rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Trứng đập ra bát, đánh nhuyễn cùng chút gia vị. Làm nóng chảo với chút dầu mỡ, xào trứng vừa vón thành khuôn (chưa chín hẳn) thì cho rau muống vào xào. Rau chín thì thêm chút gia vị và ăn khi nóng ấm.

Rau muống, thịt gà giúp giảm hấp thụ Cholesterol: Người mắc bệnh mỡ máu cao, tỉ lệ cholesterol trong cơ thể cao hoặc thể trạng dễ hấp thụ cholesterol là đối tượng được khuyến cáo nên ăn nhiều hơn món này.

Cách làm như sau: Rau muống rửa sạch cắt khúc vừa ăn, thịt gà thái mỏng. Cho dầu vào chảo nóng vừa, thêm ít tỏi băm phi thơm, xào thịt gà nhanh tay trên lửa to vừa, khi thịt gà gần chín thì cho chút gia vị đảo đều. Tiếp tục thêm rau muống vào xào. Rau chín, thêm chút gia vị rồi ăn nóng ấm.
Rau muống, râu ngô giúp giảm lượng đường trong máu: Người có thói quen ăn đồ ngọt nhiều, người có thể trạng hấp thụ nhiều đường rất dễ sinh ra bệnh đường huyết. Món ăn này có thể giúp bạn cải thiện lượng đường trong máu một cách an toàn, đơn giản.

Cách làm như sau: Chọn rau muống tươi, nhặt lấy phần thân khoảng 60g, râu ngô 30g, thêm nước vừa đủ nấu thành món canh. Chắt nước canh để uống, 2-3 lần một ngày. Món ăn này có thể tăng tiết insulin, có vai trò hỗ trợ điều trị bệnh đường máu hiệu quả.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Rau muống giải cảm nắng, bù nước, thanh nhiệt