Rau sam tốt cho sức khoẻ nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này

13/12/2023, 14:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Rau sam vừa là thức rau dân dã lại vừa là vị thuốc chữa bệnh rất thần kỳ tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng được loại rau này.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Với chất này có sẵn, rau sam được đánh giá là hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và tiết niệu, cải thiện tình trạng táo bón, đường ruột. Ngoài ra, rau cũng có tác dụng đào thải chất dịch dư thừa trong cơ thể, từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Thanh lọc cơ thể, giải nhiệt

Rau có tính mát nên có tác dụng rất tốt với việc thanh lọc và giải nhiệt cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng rau sam với nhiều cách chế biến khác như nấu canh, ép nước uống, sắc nước,...

Tốt cho hệ thống xương khớp

Trong rau có chứa hàm lượng cao canxi tốt cho sự chắc khỏe của hệ thống xương khớp. Cùng với đó, vitamin E và chất glutathione có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi sự ảnh hưởng của tác yếu tố gây hại.

Phòng chống ung thư

Các hợp chất như cerebroside, polysacarit, alkaloid và homoisoflavonoid được tìm thấy trong rau có vai trò loại bỏ các tế bào gây ung thư và tăng cường sức miễn dịch của cơ thể.

Các công dụng khác

  • Bên cạnh có lợi ích, tác dụng được nhắc ở trên, rau sam còn có các tác dụng khác như:
  • Làm chậm các quá trình oxy hóa trong cơ thể.
  • Phòng ngừa bệnh gout.
  • Hỗ trợ các vết thương do côn trùng cắn.
  • Chống nhiễm trùng.
  • Hỗ trợ điều trị hen suyễn.

Những lưu ý khi sử dụng rau sam?

Rau sam là loại thực phẩm và dược phẩm nhiều công dụng hữu ích đến đời sống và sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết đây là một số lưu ý khi sử dụng rau sam:

- Khi sử dụng rau sam tươi, chỉ nên sử dụng từ 50 - 100 gram/ngày.

- Hạn chế sử dụng rau với các đối tượng gồm phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, người bị tiêu chảy, kiết lị, người tiền sử mắc bệnh sỏi thận hoặc đang trong quá trình điều trị sỏi thận.

- Khi chế biến, không nấu rau quá kỹ để tránh mất đi các chất dinh dưỡng.

- Không chế biến rau chung với 3 loại thực phẩm sau là thịt ba ba, trứng vịt lộn và thịt rùa. Khi kết hợp chung, món ăn sẽ gây ra tình trạng ngộ độc với người dùng.

Trên đây là những công dụng của rau sam với sức khoẻ. Hãy sử dụng rau sam đúng cách để cơ thể nhận được những tác dụng tốt nhất nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/rau-sam-tot-cho-suc-khoe-nhung-dai-ky-voi-5-nhom-nguoi-nay-ar840177.html
Copy Link
https://vtc.vn/rau-sam-tot-cho-suc-khoe-nhung-dai-ky-voi-5-nhom-nguoi-nay-ar840177.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Rau sam tốt cho sức khoẻ nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này