Sẵn sàng thuốc Molnupiravir cho thí điểm điều trị F0 tại nhà

VH | 23/08/2021, 15:34
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Doanh nghiệp sản xuất thuốc Molnupiravir trong nước đã sẵn sàng tài trợ 16.000 liều. Đến ngày 5/9 sẽ cung cấp tiếp 100.000 liều.

Lô thuốc Molnupiravir nhập khẩu đầu tiên hơn 300.000 viên 200mg đủ cho hơn 7.500 liều về đến Việt Nam trong ngày 23/8. Dự kiến ngày 28/8, có thêm 1.700.000 viên 200mg đủ cho 50.000 liều sẽ được đưa về. Đồng thời, các lô thuốc tiếp theo sẽ được nhập khẩu để sử dụng trong chương trình trong đầu tháng 9.

Kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã công bố tại một số quốc gia cho kết quả khả quan về tính an toàn. Ngoài ra, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị. Đồng thời, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Căn cứ kết quả đánh giá giữa kỳ của nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc molnupiravir tại cơ sở y tế, Bộ Y tế và Sở Y tế TP HCM sẽ triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng. Chương trình dự kiến bắt đầu vào ngày 25/8 tại TP.HCM.

thuoc-molnupiravir.jpeg
Lô thuốc Molnupiravir nhập khẩu đầu tiên hơn 300.000 viên 200mg đủ cho hơn 7.500 liều về đến Việt Nam trong ngày 23/8. Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, các trường hợp mắc Covid-19 (kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR hoặc kit xét nghiệm nhanh tại nhà) có triệu chứng ở mức độ nhẹ sẽ được cán bộ y tế tư vấn, giải thích về chương trình. Sau khi đồng ý tự nguyện tham gia chương trình bằng văn bản, F0 sẽ được phát 1 túi thuốc home-based care.

Cùng với túi thuốc là tài liệu hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế, Sở Y tế về tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe và liên lạc với bác sĩ phụ trách, cơ sở y tế trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng trở nặng để được giúp đỡ.

Sau 5 ngày, tất cả bệnh nhân sẽ được đánh giá về tỷ lệ âm tính với virus SARS-CoV-2 và tỷ lệ bệnh không diễn tiến sang mức độ nặng hơn. Trong 14 ngày, bệnh nhân sẽ được theo dõi về triệu chứng của bệnh Covid-19 và các tác dụng phụ (nếu có) của thuốc.

Việc triển khai cũng như các kết quả của chương trình sẽ được ghi nhận, đánh giá và tổng kết bởi các chuyên gia, cán bộ y tế theo một đề cương nghiên cứu đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia thẩm định, chấp thuận và được Bộ Y tế phê duyệt.

Bài liên quan
Quảng Bình thêm 5 trường hợp F0
Sáng ngày 4/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC ) Quảng Bình tiếp tục ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sẵn sàng thuốc Molnupiravir cho thí điểm điều trị F0 tại nhà