Sáng 7/3 dự kiến khởi hành chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước

T/h | 06/03/2022, 09:14
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dự kiến chuyến bay khởi hành sáng 7/3 với 270 hành khách-là chuyến bay đầu tiên thực hiện sơ tán công dân Việt Nam từ Ukraine về nước, với chặng bay Romania - Hà Nội.

Chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước dự kiến khởi hành sáng 7-3 - Ảnh 1.

Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên sơ tán công dân Việt Nam từ Ukraine - Ảnh: CTV

Ngày 5/3, thông tin từ Cục hàng không Việt Nam cho biết chuyến bay đầu tiên thực hiện sơ tán công dân Việt Nam từ Ukraine về nước đã giao cho Hãng hàng không Vietnam Airlines thực hiện với chặng bay Romania - Hà Nội.

Chuyến bay này thực hiện bằng máy bay Boeing 787, dự kiến cất cánh từ Nội Bài ngày 7/3/2022 và hạ cánh tại Nội Bài ngày 8/3/2022. Dự kiến sẽ có 270 hành khách trên chuyến bay đầu tiên này.

Hiện Vietnam Airlines đang làm thủ tục đề nghị các quốc gia mà chuyến bay bay qua cấp phép để thực hiện chuyến bay.

Còn theo thông tin từ Hãng hàng không Bamboo Airways, vào ngày 9-3, hãng sẽ thực hiện chuyến bay số hiệu QH9066 từ Warsaw (Ba Lan) về Hà Nội để đưa hàng trăm công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Cụ thể, máy bay Boeing 787-9 mang số hiệu VN-A818 của hãng dự kiến cất cánh lúc 22h55 ngày 8/3 (giờ địa phương) từ sân bay Nội Bài tới sân bay Warsaw (Ba Lan) để tiếp tục thực hiện chuyến bay QH9066, đưa các công dân Việt Nam từ Ba Lan về Việt Nam lúc 9h ngày 9/3 (giờ địa phương).

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, phó tổng giám đốc Bamboo Airways, cho biết việc xin cấp phép bay và mọi thủ tục cho chuyến bay đầu tiên của hãng đưa người Việt từ Ukraine về nước đã được hãng gấp rút triển khai và hoàn tất.

Trước đó, Bamboo Airways đã báo cáo Cục Hàng không về phương án khai thác 7 đường bay từ Hà Nội đến Prague (Cộng hòa Czech), Bucharest (Romania), Warsaw (Ba Lan), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Matxcơva (Nga), Minsk (Belarus) để thực hiện nghĩa vụ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết do việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên các hãng đều xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine.

Người về nước trên các chuyến bay được xét nghiệm sau khi hạ cánh tại Việt Nam và thực hiện các biện pháp y tế sau khi nhập cảnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo các cơ quan đại diện của Bộ Ngoại giao, tính đến trưa 4-3, hầu hết bà con ở Kiev và Odessa, hàng trăm người ở Kharkov đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự và được bố trí sang các nước lân cận.

Trong đó, 600 người đã từ Ukraine sang Ba Lan, 370 người đã tới Romania, 200 người đang được đưa từ Moldova.

Bài liên quan
Tình hình du học sinh Việt Nam tại Ukraine?
Theo thông tin từ Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT, hiện nay, 12 du học sinh Việt Nam đang theo học tại Ukraine đều an toàn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sáng 7/3 dự kiến khởi hành chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước