Cách muối sung
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 0,5kg sung nếp tươi
- 1 muỗng canh giấm trắng
- 1 muỗng canh đường cát trắng
- 2 trái ớt sừng (tùy vào khả năng ăn cay)
- 2 củ tỏi
- Muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế sung và các nguyên liệu khác
- Sung: Sau khi mua về hoặc hái từ trên cây xuống, rửa sơ qua với nước để loại bỏ bụi bẩn và ngâm sung trong nước muối loãng cùng chút giấm trắng trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, dùng dao cắt sung thành những lát mỏng vừa ăn.
Tiếp tục ngâm phần sung đã cắt mỏng trong nước muối pha loãng, có thêm chút nước cốt chanh trong khoảng 3 - 4 tiếng cho sung ra bớt nhựa, chát. Sau khi ngâm xong, vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.
- Tỏi: Lột sạch vỏ. 1 củ băm nhỏ. 1 củ cắt lát mỏng.
- Ớt sừng: Rửa sạch, loại bỏ phần hạt và cắt thành lát mỏng.
Bước 2: Muối sung
- Đổ 2 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng canh đường vào nồi và đun sôi hỗn hợp này. Tắt bếp và để cho nguội hoàn toàn hỗn hợp. (Bạn nên thử lại hỗn hợp và gia giảm gia gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình)
- Cho phần sung đã sơ chế xong vào, thêm tỏi băm, tỏi cắt lát, ớt lát vào và trộn đều.
- Cho toàn bộ hỗn hợp vào hũ thủy tinh để ủ. Bạn có thể dùng một chiếc chén để giữ sung không nổi lên mà chìm trong nước ngâm, để thấm đều gia vị. Ngâm đến khi sung chuyển sang màu vàng nhạt là có thể ăn được.
Cách bảo quản sung muối
- Hũ thủy tinh muối sung phải được rửa sach, tráng qua nước sôi và để ráo hoàn toàn trước khi được sử dụng
- Dùng một chiếc bát nhỏ đè lên trên bề mặt sung muối giúp sung được ngâm trong hỗn hợp giấm đường, ngấm đều gia vị và không bị thâm
- Khi sung đã ngâm đến độ vừa ăn hãy quản hũ muối sung trong tủ lạnh để hạn chế sung bị chua quá nhanh.
Như vậy với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết được những tác dụng của sung muối đối với sức khoẻ rồi phải không?
Khánh An(tổng hợp)