Theo Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K, trong quả đu đủ có enzyme papain (giúp phân giải chất đạm) có tác dụng ức chế vi khuẩn, giảm sưng sau phẫu thuật và hủy đi lớp màng protein bao quanh tế bào ung thư hỗ trợ cho cơ thể tiêu diệt tế bào ung thư. Nghiên cứu thử nghiệm cho thấy, lycopene có trong đu đủ có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và ung thư gan.
Ngoài quả thì lá đu đủ cũng được sử dụng để nấu ăn, nhiều người sử dụng lá đu đủ như một vị thuốc. Lá đu đủ chứa lượng nhỏ protein, lipid, carbohydrat, ngoài ra còn có chất xơ, betacaroten, một số vitamin (B1, B2, B3, B6, B9, C) và chất khoáng (canxi, magie, sắt, phospho, K).
Trong lá đu đủ cũng chứa một số chất sinh học có tác dụng chống oxi hóa, giảm sốt (flavonoids, comaurins), đề kháng ung thư (cyanogenic glycosides), đề kháng đái tháo đường (quinones).
Lá đu đủ đang được nghiên cứu về ảnh hưởng và tác dụng với bệnh lý. Một nghiên cứu với dịch chiết xuất từ lá đu đủ khô cho thấy chúng có tác dụng ức chế tăng trưởng của một số tế bào khối u, tăng cường độc tính tế bào chống lại các tế bào ung thư và có điều chỉnh các gen liên quan đến chống khối u.
Lá đu đủ mang lại lợi ích, tuy nhiên cũng có nguy cơ có hại, hơn nữa tương tác giữa thuốc - thảo mộc có thể xảy ra giữa lá đu đủ và một số loại thuốc điều trị bệnh lý đái tháo đường và một số thuốc kháng sinh.
Chuyên gia khuyến cáo không nên tự ý sử dụng nước ép từ lá đu đủ tự nhiên cho việc điều trị bệnh lý mà không có sự tư vấn từ nhân viên y tế.