Tác hại của hạt hướng dương

08/09/2023, 15:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dù có nhiều lợi ích không thể phủ nhận nhưng nếu sử dụng quá nhiều hạt hướng dương, bạn có thể gặp phải những tác hại không mong muốn.

- Làm răng xỉn màu: Vì vỏ của hạt hướng dương khá cứng, nếu bạn cắn hướng dương quá nhiều có thể vô tình gây phá hủy men răng, dễ hình thành cao răng. 

- Dư thừa chất béo bão hòa: Hạt hướng dương rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì chứa nhiều chất béo không bão hòa. Tuy nhiên, trong hạt hướng dương cũng chứa axit béo bão hòa. Ăn quá nhiều loại hạt này có thể khiến tăng cholesterol xấu.

- Cung cấp quá nhiều muối cho cơ thể: Trong quá trình chế biến, chúng ta thường rang hạt hướng dương cùng muối. Ăn quá nhiều hạt hướng dương rang muối, cùng với các đồ ăn mặn khác, bạn đã vô tình cung cấp quá nhiều natri cho cơ thể và có thể làm tăng nguy cơ về bệnh huyết áp cao và các bệnh về tim mạch.

- Ăn quá nhiều có thể gây dư thừa phốt pho, tăng nguy cơ tổn thương thận. Hạt hướng dương chứa nhiều selen, nếu ăn quá nhiều có thể khiến tóc và móng tay dễ gãy hơn, gây phát ban, cơ thể mệt mỏi.

- Hạt hướng dương để lâu có thể bị mốc, phá hủy các dưỡng chất, thậm chí các dưỡng chất này có thể bị chuyển hóa, gây độc cho cơ thể. Cụ thể, khi ăn hạt hướng dương để lâu ngày, bạn có thể cung cấp một lượng chất độc cadmium cho cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hệ thần kinh. 

- Cổ họng khô rát, khàn giọng. Nếu để ý thì khi nhai kỹ, hạt hướng dương sẽ vỡ ra thành các hạt nhỏ. Vì thế nếu ăn quá nhiều, chúng sẽ bám vào thành cổ họng gây khàn giọng, mất tiếng vì các dây thanh âm bị ảnh hưởng. Những người thường xuyên gặp vấn đề về cổ họng, ho khan nên hạn chế ăn hạt hướng dương kẻo bệnh nặng thêm.

Nguyễn Mai(tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/tac-hai-cua-hat-huong-duong-ar818361.html
Copy Link
https://vtc.vn/tac-hai-cua-hat-huong-duong-ar818361.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tác hại của hạt hướng dương