Thanh Hóa: Giáo viên Toán tham gia sửa điểm Ngữ văn

Bảo Khánh | 06/08/2021, 07:36
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Liên quan đến vụ sửa điểm tại Trường THCS Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá), theo báo cáo mới nhất của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc thì có tới 45 người tham gia sửa điểm, với 2.118 đầu điểm có dấu hiệu sửa, xoá.

Ngày 5/8, ông Tạ Hồng Lựu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá cho biết đã nhận được báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc về việc sửa điểm tại Trường THCS Ngư Lộc. Trên cơ sở báo cáo này, Sở sẽ có ý kiến với UBND huyện Hậu Lộc có hình thức xử lý cá nhân, tập thể có vi phạm.

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc, ngày 26/7, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc đã thành lập tổ công tác xác minh, làm rõ việc giáo viên sửa điểm học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 tại Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc.

truong-ngu-loc.jpeg

Qua kiểm tra, xác minh được 45 người tham gia sửa điểm, với 2.118 đầu điểm có dấu hiệu sửa, xóa; trong đó, 1.157 đầu điểm bị "xóa" và 961 đầu điểm bị "sửa". Trong số 961 đầu điểm "sửa" có 125 lượt sửa điểm cuối học kỳ 2; 206 lượt sửa điểm đánh giá giữa học kỳ 2, có 630 lượt sửa điểm đánh giá thường xuyên học kỳ 2.

Cũng theo báo cáo này, thì có trường hợp giáo viên dạy môn Toán nhưng cũng tham gia sửa điểm cuối kỳ 2 trong sổ điểm điện tử của môn Ngữ văn, Tin học và Công nghệ…

Lý do nêu trong báo cáo về việc các giáo viên sửa điểm là: Đối với việc sửa điểm thường xuyên là do quá trình thực hiện kế hoạch môn học trong cả kỳ học, số lần kiểm tra thường xuyên của học sinh nhiều hơn con số điểm tối thiểu theo quy định, nên giáo viên đã căn cứ vào sự tiến bộ của học sinh để chọn các điểm đã được kiểm tra đưa vào tính điểm trung bình trong học kỳ. Do vậy, các điểm đã nhập trước đó đã được sửa lại bằng điểm học sinh đã đạt cuối kỳ.

Đối với việc sửa điểm kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ, có nhiều lý do "sửa", "xóa" được nêu ra như: Nhập điểm nhầm, sau đó phát hiện ra và tiến hành sửa điểm cho học sinh theo đúng điểm trên bài kiểm tra; chấm sót điểm hoặc cộng nhầm điểm thành phần trong bài kiểm tra; làm tròn chưa chính xác; lỗi đánh máy; ý thức chủ quan trong quá trình sử dụng phần mềm…

Báo cáo cũng cho rằng, năm học 2020 - 2021 là năm thứ 2 sử dụng sổ điểm điện tử bằng phần mềm Vnedu nên giáo viên sử dụng chưa có kinh nghiệm và cũng chưa có quy định quản lý, sử dụng sổ điểm điện tử, nên chưa có hướng dẫn cụ thể cho giáo viên…

Trước đó, năm học 2020-2021 tại Trường THCS Ngư Lộc có nhiều giáo viên tham gia sửa điểm. Việc sửa điểm xảy ra ở nhiều lớp học, khối học trong toàn trường. Ngày 23/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc xác minh làm rõ việc này; đồng thời, làm rõ mức độ sai phạm của từng giáo viên để tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc có hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân (nếu có sai phạm).

Bài liên quan
Nghi vấn 40 giáo viên ở Thanh Hóa sửa điểm cho học sinh
40 giáo viên Trường THCS Ngư Lộc (Thanh Hóa) đã tự ý sửa điểm kiểm tra thường xuyên, giữa kỳ và cuối kỳ cho học sinh trong trường từ điểm trung bình lên khá, từ khá lên giỏi.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa: Giáo viên Toán tham gia sửa điểm Ngữ văn