Riêng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi được quy hoạch thành cao tốc trong tương lai và cũng có quy hoạch trạm dừng nghỉ. Nguyên nhân hiện chưa có trạm là do tuyến này đang vận hành dạng đường cấp 3 đồng bằng.
Tài xế tranh thủ cho xe tấp vào các trạm dừng chân trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây trước khi vào và ra từ cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây - Ảnh: ĐỨC TRONG
Tại các trạm dừng nghỉ trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây hướng về Phan Thiết lúc trưa 4-6, rất nhiều xe ghé vào để giải quyết chuyện đi vệ sinh, ăn lót dạ… trước hành trình vào cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, vì cao tốc mới tinh dài 200km này chưa có trạm dừng nghỉ.
Ở trạm đối diện còn đông đúc hơn vì lượng xe di chuyển một quãng đường dài từ cao tốc mới đi ra là rất lớn. Có thời điểm, nhất là những ngày cuối tuần, xe cộ phải chen chúc vào các trạm này để giải quyết chuyện vệ sinh.
Vị trí dự kiến xây dựng trạm dừng nghỉ trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tại Km47+500, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận (giáp ranh với tỉnh Đồng Nai) - Ảnh: ĐỨC TRONG
Được biết với cao tốc mới này, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt các vị trí xây dựng trạm dừng nghỉ: Trên đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết có 2 điểm (tại Km144+560 xã Phong Phú, huyện Tuy Phong, và Km205+602 xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận.
Trên đoạn Phan Thiết - Dầu Giây có 1 điểm tại Km47+500 xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận (giáp ranh với tỉnh Đồng Nai).
Giám đốc điều hành dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây Phạm Hùng Thái từng trao đổi với Tuổi Trẻ Online là dự kiến quý 3 sẽ chọn được nhà đầu tư để bắt đầu xây dựng các trạm dừng nghỉ.
ĐỨC TRONG
Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, việc bố trí trạm dừng nghỉ phải tuân thủ về khoảng cách, trung bình 50-60km/trạm.
Theo Cục Đường cao tốc, trong tháng 2-2023 bộ đã có văn bản yêu cầu các ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn cung cấp hồ sơ, tài liệu, rà soát danh mục, vị trí, quy mô, khu chức năng... các trạm dừng nghỉ toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam.
Bộ cũng đã ban hành thông tư 01/2023 ngày 7-3-2023 hướng dẫn về lập, phê duyệt và công bố danh mục dự án, phương pháp và tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất trong đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư công trình dịch vụ chuyên ngành giao thông đường bộ.
Hiện Cục Đường cao tốc đang lấy ý kiến của cơ quan, đơn vị liên quan về các trạm dừng nghỉ như vị trí, quy mô... trên tuyến cao tốc Bắc - Nam. Theo kết quả rà soát ban đầu, trên tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau sẽ có 39 trạm dừng nghỉ. Trong đó, 5 dự án đã được đầu tư và đưa vào khai thác, 2 dự án đang được đầu tư và 32 trạm dừng nghỉ còn lại đang được thẩm định.