Giáo dục quốc phòng

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Mỹ, Nga lên tiếng

Đăng Minh (Theo Reuters) 08/04/2024 21:35

GDTĐ - Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Nhật Bản là trở ngại để Moscow và Tokyo đạt được hiệp ước hòa bình, Điện Kremlin tuyên bố.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington vào cuối tuần này.

Đây cũng là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Mỹ sau 9 năm.

Reuters mô tả chuyến thăm nhằm thể hiện mối quan hệ an ninh và kinh tế chặt chẽ giữa Mỹ - Nhật, trong đó hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về hợp tác liên quan đến thiết bị quốc phòng và khả năng nâng cấp cơ cấu chỉ huy quân sự của Mỹ tại Nhật Bản.

ngarte.jpeg
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: REUTERS

“Liên minh phòng thủ trên thực tế đã hình thành và chúng tôi biết về khả năng quân sự của Mỹ được triển khai tại Nhật Bản”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố hôm 8/4 và nhấn mạnh: “Sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Nhật Bản luôn là trở ngại trong quá trình tiến tới hiệp ước hòa bình Moscow – Tokyo. Chúng tôi xem đây là vấn đề chính trong quan hệ hai nước Nga – Nhật Bản”.

Nga và Nhật Bản cho tới nay vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình chấm dứt Thế chiến II, do các tranh chấp lãnh thổ liên quan đến quần đảo Kuril theo cách gọi của Nga, còn ở Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phía Bắc.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hồi tháng 1 ra điều kiện Nhật Bản phải từ bỏ yêu sách lãnh thổ đối với quần đảo tranh chấp này nếu muốn ký kết một hiệp ước hòa bình.

Moscow năm 2022 đã rút khỏi các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình với Nhật Bản và đóng băng các dự án kinh tế chung liên quan đến vùng đảo tranh chấp, do lệnh trừng phạt mà Tokyo áp lên Moscow sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Mối quan hệ giữa hai nước Nga – Nhật cũng đã trở nên tồi tệ hơn kể từ thời điểm xảy ra xung đột Ukraine.

Bài liên quan
Điện Kremlin tiết lộ điều kiện đàm phán với Mỹ
GDTĐ - Moscow nói sẵn sàng đối thoại với Washington nhưng chỉ khi các cuộc thảo luận mang tính toàn diện về tất cả các vấn đề quan tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
  • Gần 62 triệu cử tri đã bỏ phiếu, nhiều tỉnh miền núi có tỷ lệ đi bầu cao
    21 giờ trước Chính trị
    Tính đến 14h15 ngày 15/3, đã có trên 61,7 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, đạt 80,63%. Trong đó, nhiều tỉnh miền núi có tỷ lệ cử tri đi bầu cao.
  • Muamau và Muamau Seller: Nền tảng mới nổi đang gây tranh luận trong cộng đồng bán hàng online
    3 giờ trước Kinh doanh
    Muamau và ứng dụng Muamau Seller gần đây bắt đầu được nhắc đến trong nhiều cộng đồng bán hàng online. Trong khi nhiều người tỏ ra tò mò về kênh bán hàng mới tiềm năng này, họ cũng đặt ra những câu hỏi về mô hình vận hành của nền tảng và cách người bán thực sự có thể kiếm tiền từ đó.
  • Lan tỏa tinh thần tuổi trẻ qua sân chơi “Vũ điệu tháng Ba”
    3 giờ trước Giáo dục
    (GDTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2026), Trường THCS Tô Hiệu, phường Lê Chân, TP Hải Phòng tổ chức chuyên đề Đoàn – Đội cấp thành phố với chủ đề “Vũ điệu tháng Ba” lần thứ V năm 2026, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Chương trình có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Thành đoàn Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, lãnh đạo địa phương cùng đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh nhà trường.
  • META LAW – Đối tác pháp lý tin cậy cho doanh nghiệp và nhà đầu tư trong thời kỳ hội nhập
    4 giờ trước Thương hiệu
    Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ với sự tham gia ngày càng sâu rộng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, vai trò của dịch vụ tư vấn pháp lý ngày càng trở nên quan trọng. Không chỉ giúp doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật, các đơn vị tư vấn pháp lý còn đóng vai trò như “người dẫn đường”, hỗ trợ doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro và phát triển bền vững. Nổi bật trong lĩnh vực này, Công ty Luật META LAW đang dần khẳng định vị thế của mình như một đối tác pháp lý đáng tin cậy cho cộng đồng doanh nghiệp và cá nhân tại Việt Nam.
  • Giá vàng giảm gần 10 triệu đồng chỉ sau nửa tháng, có nên mua vào?
    4 giờ trước Kinh tế - Xã hội
    Nhiều chuyên gia trong nước cùng nhấn mạnh vàng "không còn hấp dẫn" để mua như kênh trú ẩn an toàn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Mỹ, Nga lên tiếng