Thúc đẩy hợp tác GD-ĐT Việt Nam và Pháp ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu

Hiếu Nguyễn | 23/11/2022, 11:57
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sáng 23/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp, làm việc với ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Tại đây, hai bên cùng trao đổi, thống nhất một số nội dung nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước. Một trong những nội dung quan trọng trong đó liên quan đến dạy học tiếng Pháp tại Việt Nam.

Nhấn mạnh mối quan tâm đến nội dung này, ngài Nicolas Warnery bày tỏ mong muốn có những giải pháp để duy trì, phát triển thành quả những năm qua về dạy và học Pháp ngữ trong các nhà trường.

Theo báo cáo của Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT), hiện 12 tỉnh/thành phố trên toàn quốc có giảng dạy chương trình tiếng Pháp song ngữ và tăng cường trên tổng số 33 tỉnh/thành phố có giảng dạy tiếng Pháp.

Thúc đẩy hợp tác GD-ĐT Việt Nam và Pháp ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu ảnh 1

Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Tổng số học sinh theo học tiếng Pháp vẫn ổn định ở con số khoảng 38.000. Trong đó, số học sinh học chương trình song ngữ và tăng cường tiếng Pháp chiếm khoảng hơn 7.500 học sinh (theo báo cáo của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia năm 2021). Tổng số có khoảng 171 trường và 1.190 lớp có giảng dạy tiếng Pháp.

Chương trình song ngữ tiếng Pháp đã triển khai thực hiện được 28 năm trong khuôn khổ nhiều văn bản ký kết cấp Chính phủ, cấp Bộ. Kết quả học tập của các học sinh khối Pháp ngữ khả quan; nhiều học sinh tốt nghiệp loại giỏi, nhiều em du học tại các nước Pháp ngữ ở nhiều trường đại học danh tiếng. Sinh viên đại học khối Pháp ngữ được đánh giá là năng động…

Thúc đẩy hợp tác GD-ĐT Việt Nam và Pháp ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu ảnh 2

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, tiếng Pháp là một ngoại ngữ có vị trí quan trọng tại Việt Nam, được khẳng định qua chủ trương của Chính phủ, Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, cần có giải pháp, trong đó bằng cả việc thúc đẩy chính sách, để thúc đẩy sự quan tâm hơn nữa từ phụ huynh, học sinh học tiếng Pháp trong thực tế.

Liên quan đến nội dung này, Bộ trưởng đồng thời bày tỏ mong nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trong biên soạn sách giáo khoa tiếng Pháp dạy trong các trường phổ thông.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Cộng hòa Pháp vào năm 2023, Bộ GD&ĐT Việt Nam và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa để đưa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu.

Bài liên quan
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi thư thăm hỏi thầy, trò bị ảnh hưởng bởi mưa lũ
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT gửi thư thăm hỏi tới 2 sở GD&ĐT: Nghệ An, Thanh Hoá sau đợt mưa lũ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thúc đẩy hợp tác GD-ĐT Việt Nam và Pháp ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu