Thức khuya, lỡ giấc gây mất ngủ trong dịp Tết, bác sĩ cảnh báo những nguy hại sức khỏe

Mỹ Diệu, | 11/02/2024, 10:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhiều người “mượn” Tết để làm “cái cớ” thức khuya hơn so với ngày thường. Tuy nhiên, tác hại mà nó gây nên sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.

Thức khuya và lỡ giấc ngủ thường xuyên, đặc biệt là trong những ngày Tết là điều thường gặp, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Dưới đây là một số ảnh hưởng của nó được TS. BS. Hoàng Minh Đức, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chỉ ra.

- Rối loạn giấc ngủ: Thay đổi thói quen ngủ có thể gây ra rối loạn giấc ngủ, bao gồm cả khó chìm vào giấc ngủ, giấc ngủ ngắn, và thức dậy nhiều lần trong đêm.

- Mệt mỏi và thiếu năng lượng: Thiếu ngủ thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, và giảm năng lượng, ảnh hưởng đến khả năng tập trung và làm việc.

- Gia tăng nguy cơ béo phì và bệnh lý: Thiếu ngủ liên tục có thể gây ra tăng cường ứng dụng insulin, làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, và nhiều bệnh lý khác.

- Tác động tiêu cực đến tâm lý: Ngủ không đủ có thể gây ra stress, lo âu, và tâm trạng không ổn định, ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần.

Nếu vấn đề về rối loạn giấc ngủ kéo dài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đánh giá và đề xuất giải pháp phù hợp.

Thức khuya, lỡ giấc gây mất ngủ trong dịp Tết, bác sĩ cảnh báo những nguy hại sức khỏe - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Pinterest

Thức khuya, lỡ giấc gây mất ngủ nên làm gì?

Khi bạn gặp tình trạng khó ngủ hoặc đã lỡ giấc ngủ, có một số lời khuyên từ bác sĩ và chuyên gia về giấc ngủ có thể giúp bạn dễ dàng hơn khi cố gắng vào giấc ngủ.

Bạn nên thiết lập thói quen ngủ đều đặn, cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời gian mỗi ngày để điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn; Tránh thức khuya, hạn chế việc sử dụng điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ để giảm ánh sáng xanh có thể làm trì hoãn giấc ngủ; Tạo môi trường ngủ tốt, bao gồm giữ phòng ngủ yên tĩnh, thoải mái, và mát mẻ, đồng thời sử dụng rèm cửa để che ánh sáng và đảm bảo giường và gối thoải mái; Tránh caffeine và thức ăn nặng trước khi ngủ để tránh tình trạng rối loạn tiêu hoá dẫn đến tức bụng, khó chịu.

Bên cạnh đó,mọi người cần tập luyện đều đặn để giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, nhưng hạn chế tập luyện nặng vào buổi tối; và Hạn chế ngủ trưa và tránh ngủ quá lâu vào buổi chiều.

Tránh nằm trên giường quá nhiều nếu bạn không thể ngủ. Nếu bạn không thể ngủ sau khoảng 20-30 phút, hãy rời giường và làm một việc nhẹ như đọc sách, để tạo ra kết nối giữa giường và giấc ngủ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thức khuya, lỡ giấc gây mất ngủ trong dịp Tết, bác sĩ cảnh báo những nguy hại sức khỏe