Tổng thống Biden "mời ông Trump hợp tác"

01/03/2024, 20:29
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tổng thống Joe Biden mời cựu Tổng thống Donald Trump hợp tác vận động Quốc hội về dự luật nhập cư khi cả hai người đến biên giới Mỹ - Mexico.

Đài NBC News đưa tin ông Biden và ông Trump cùng đến biên giới Mỹ - Mexico (đoạn qua bang Texas) hôm 29-2.

Cuộc họp của ông Biden với các quan chức biên giới bắt đầu chỉ vài phút sau khi ông Trump phát biểu tại Eagle Pass. Nhà lãnh đạo Mỹ nói lời cảm ơn các lực lượng phụ trách biên giới và cam kết cung cấp thêm nguồn lực cho họ.

"Cần phải hành động từ lâu rồi. Việc kiểm soát biên giới cần nhiều nguồn lực hơn" - ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ cũng trực tiếp kêu gọi ông Trump cùng yêu cầu Quốc hội thông qua dự luật nhập cư. Dự luật này bị cản trở sau khi ông Trump tập hợp các đồng minh của mình trong Quốc hội để chống lại nó.

"Ông và tôi đều biết đây là dự luật an ninh biên giới cứng rắn nhất, hiệu quả nhất mà đất nước này từng thấy. Vì vậy, thay vì chơi trò chính trị với vấn đề này, tại sao chúng ta không cùng nhau giải quyết vấn đề?" - ông Biden đề xuất.

Chuyến thăm lần này của ông Biden là tới Brownsville, một thị trấn biên giới ở thung lũng Rio Grande. Ảnh: NBC News

Chuyến thăm lần này của ông Biden là tới Brownsville, một thị trấn biên giới ở thung lũng Rio Grande. Ảnh: NBC News

Ca ngợi dự luật biên giới của lưỡng đảng là "một chiến thắng cho người dân Mỹ", ông Biden đồng thời gọi đây là "sáng kiến thực sự của lưỡng đảng". Ông kêu gọi Thượng viện xem xét lại dự luật, yêu cầu các thượng nghị sĩ "gác chính trị sang một bên" và đề nghị Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đưa dự luật ra thảo luận.

Thư ký báo chí của ông Trump, Karoline Leavitt, đã đáp lại lời kêu gọi của ông Biden: "Thay vì đổ lỗi cho tất cả mọi người trừ bản thân mình, Tổng thống Joe Biden nên chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng biên giới".

Trong khi đó, ông Trump nói với các phóng viên ở Texas nhân chuyến thăm biên giới: "Thời tiết đẹp. Ngày đẹp trời. Nhưng biên giới rất nguy hiểm. Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó".

Chuyến thăm lần này của ông Biden là tới Brownsville, một thị trấn biên giới ở thung lũng Rio Grande, nơi từ lâu đã chịu ảnh hưởng rất lớn của làn sóng di cư. Một số người cho rằng ông Biden đến thăm Brownsville vào thời điểm mà hậu quả do dòng người di cư gây ra đã chuyển sang nơi khác.

Theo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP), hiện có thêm nhiều người nhập cư đang băng qua các khu vực khác của biên giới, chẳng hạn như Arizona và Eagle Pass.

Đảng Cộng hòa từng nhấn mạnh rằng các chính sách biên giới dưới thời ông Trump đã ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp và bảo đảm an ninh biên giới Mỹ. Tỉ lệ vượt biên trái phép thấp hơn trong hầu hết nhiệm kỳ của ông Trump nhưng bắt đầu tăng vào cuối năm 2019 trước đại dịch COVID-19.

Trước đó, ngay cả ông Trump cũng ủng hộ chính sách nhập cư cứng rắn gây tranh cãi - được gọi là "không khoan nhượng" - dẫn đến việc buộc các gia đình di cư ở biên giới phải chia cắt vào năm 2017.

Khi ông Biden nhậm chức vào năm 2021, ông tuyên bố sẽ quay trở lại với các quy tắc nhập cư "nhân đạo" hơn và ngay lập tức ký các lệnh hành pháp hủy bỏ một số chính sách thời ông Trump. Vào năm 2022, chính quyền ông Biden cũng chấm dứt một quy định được gọi là "Ở lại Mexico" vốn bắt buộc những người xin tị nạn phải chờ bên kia biên giới trong khi yêu cầu của họ được xem xét.

Bài liên quan
Ông Biden chỉ đạo ra đòn mạnh lên ngành nhôm, thép Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nhắm đòn mạnh vào sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc, với lý do "cạnh tranh không công bằng".

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Biden "mời ông Trump hợp tác"