Các loại hạt chứa nhiều chất béo tốt với hàm lượng vi chất dinh dưỡng cao là lựa chọn hoàn hảo cho mùa đông. Các loại hạt này còn chứa nhiều axit béo có lợi không chỉ tốt cho cơ thể, đặc biệt là làn da. Do đó, tăng cường ăn các loại hạt vào mùa đông không chỉ giúp giữ ấm cơ thể mà còn giúp tránh khỏi tình trạng khô ráp da, nứt nẻ môi…
Đậu phộng, hạnh nhân và quả óc chó… là những loại hạt tuyệt vời cho cơ thể. Trong thành phần của chúng có chứa các axit béo, protein và vitamin E cần thiết, có tác dụng làm cơ thể bạn ấm dần lên, tăng cường khả năng chịu lạnh.
Chè chà là hạt sen là một đề xuất tốt để giữ ấm cơ thể. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, chà là đỏ rất giàu vitamin và được mệnh danh là "viên vitamin tự nhiên". Ăn nhiều chà là đỏ trong thời mùa đông giúp bổ máu và làm ấm cơ thể. Chà là đỏ cũng rất giàu chất xơ và có thể dùng để nấu cháo, làm bánh ngọt.
Trong củ gừng có chứa chất gingerol và chogaol có khả năng sinh nhiệt làm cho cơ thể trở nên ấm áp lúc trời trở lạnh. Vì vậy, vào những ngày mùa đông se lạnh như thế này bạn nên tập thói quen uốngtrà gừng nóng mỗi ngày. Ngoài ra, gừng còn giúp chữa bệnh cảm lạnh, viêm họng, đau đầu, buồn nôn.
Các nhà khoa học đã kiểm chứng về độ an toàn của quế, kết quả đã chỉ ra rằng quế có tác dụng giảm các hợp chất độc hại tiềm ẩn trong cơ thể, vì thế rất an toàn cho sức khỏe. Quế là gia vị nóng, do đó rất phù hợp với những người hay bị lạnh bụng, uống trà cho thêm chút quế và gừng sẽ rất dễ chịu.
Một số loại hải sản giữ ấm trong mùa đông. (Ảnh minh họa)
I-ốt có tác dụng kích thích bài tiết nhiều hormone tuyến giáp. Hormone này có tác dụng sinh nhiệt, thúc đẩy quá trình oxy-hóa của các tế bào trong cơ thể, làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn máu dưới da có tác dụng chống lạnh. Các hải sản giàu i-ốt có thể kể đến như tôm, cua, sò, hến…
Vậy là mùa đông này chúng ta không còn phải lo lắng vì cơ thể không được ấm nữa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải mặc đủ ấm cho cơ thể và giữ nếp sinh hoạt lành mạnh cho bản thân!