Trao 50 bộ máy tính cho học sinh khó khăn quận Ba Đình

Đăng Chung | 09/09/2021, 10:19
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Dự kiến trong tuần này, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ sẽ trao 50 bộ máy tính đợt 1. Phấn đấu mỗi tuần có 1 đợt trao thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Sáng 9/9 chia sẻ với Báo GD&TĐ, ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, đơn vị vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ 4/9. Đến nay, đã có gần 300 triệu đồng và gần 20 thiết bị đã qua sử dụng (Laptop, iPad) nhưng còn tốt ủng hộ.

Trong đó, có những đơn vị ủng hộ rất cao như: Trường THCS Thăng Long gần 100 triệu đồng và có đơn vị tuy khó khăn nhưng vận động ủng hộ rất đông như: Trường tiểu học Đại Yên, trường Tiểu học  Nguyễn Trung Trực, trường Tiểu học Ba Đình...

thiet-bi-3.jpg
Những bộ máy tính sẵn sàng dành tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn học trực tuyến.

Ngoài ra, nhiều đơn vị hiệp quản của quận Ba Đình ủng hộ như: Trường Vinschool, trường TH –THCS – THPT Thực Nghiệm cũng đã tích cực hưởng ứng, hỗ trợ đóng góp. Cùng với đó, cán bộ, lãnh đạo quận cũng tích cực ủng hộ từ tiền túi cá nhân.

Ông Thuận cho biết, căn cứ trên hướng dẫn của Sở GD&ĐT và chỉ đạo của UBND quận, Phòng GD&ĐT phối hợp với Hội Chữ thập đỏ quận phát động đến các đơn vị, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh việc vận động ủng hộ thiết bị, tiền mặt gửi về Quỹ của Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình. Sau đó, sử dụng quỹ chuyển khoản cho đơn vị cung cấp thiết bị. Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã liên hệ với những tập đoàn lớn như: FPT, HT...để tiếp cận nguồn thiết bị.

Đến nay Tập đoàn FPT đã quyết định hỗ trợ, trợ giá 50 bộ máy tính mới với mức giá chỉ khoảng 5 triệu đồng/máy (đầy đủ thiết bị để học sinh học trực tuyến).

“Qua thống kê có hơn 100 học sinh trên địa bàn quận có mong muốn được hỗ trợ thiết bị học trực tuyến. Quan điểm là các cá nhân nhà trường đăng ký thông tin về hoàn cảnh của học sinh có nhu cầu. Sau đó, phòng GD&ĐT cùng Hội Chữ thập đỏ sẽ hiệp thương với các trường những danh sách có từ 2 nguồn: Đăng ký tự do và các trường rà soát.

Tuy nhiên, nếu đăng ký tự do thì Phòng GD&ĐT sẽ lập danh sách gửi về địa chỉ các trường, hiệu trưởng các trường căn cứ vào rà soát thực tế có công văn đề nghị gửi Phòng GD&ĐT.

Qua đó, Phòng GD&ĐT cùng Hội Chữ thập đỏ xét duyệt từng trường hợp với tinh thần ưu tiên học sinh khó khăn nhiều hơn, con em gia đình chính sách và các trường hợp khác ở những đợt xét đầu tiên, sau đó là các đợt xét tiếp theo…”, ông Thuận thông tin.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cũng nhấn mạnh, đợt nào có thiết bị về sẽ tiến hành trao luôn đợt đó và trao đến khi nào hết nguồn quỹ ủng hộ. “Phòng GD&ĐT cũng như Hội Chữ thập đỏ công khai các khoản đóng góp hàng ngày. Dự kiến trong tuần này, chương trình sẽ trao 50 bộ máy tính đợt 1 và cố gắng mỗi tuần có 1 đợt…”, ông Thuận nói.

hoc-truc-tuyen-1.jpg
Ngành giáo dục Ba Đình triển khai tốt việc dạy học trực tuyến trong bối cảnh phòng chống, dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Thuận, khó khăn lớn nhất hiện nay là nguồn thiết bị, Phòng GD&ĐT cũng kêu gọi thêm các tập đoàn, đơn vị với 2 hình thức bán máy mới trợ giá hoặc thanh lý vẫn sử dụng tốt trong học trực tuyến.

Đước biết, Phòng GD&ĐT quận Ba Đình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ quận ưu tiên trao cho học sinh trên địa bàn quận có hoàn cảnh khó khăn, khi hết chương trình cho học sinh quận Ba Đình nếu còn quỹ thì sẽ hỗ trợ tiếp các đơn vị bạn.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho biết, sau 15 chuyên đề tập huấn xây dựng trường học trực tuyến , đặc biệt 5 chuyên đề tập huấn trong tháng 8/2021, đến nay 100% các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn quận Ba Đình đã xây dựng học trực tuyến.

Cụ thể: Cấp Mầm non: 20/20 (đạt tỉ lệ 100%) trường đã xây dựng và sử dụng học trực tuyến trên nền tảng Google Classroom.

Cấp Tiểu học: 21/21 (đạt tỉ lệ 100%) đã xây dựng và sử dụng học trực tuyến. Trong đó, có 17/21 trường sử dụng nền tảng Google Classroom; 2/21 trường sử dụng MS Teams (Thực Nghiệm, Việt Nam Singarpore) và 2/21 trường sử dụng hệ thông LMS khác: Thành Công B, Vinschool Metropolis. Thời gian tới đây, TH Thành Công B cũng sẽ xây dựng và sử dụng Google Classroom.

Đối với cấp THCS: 15/15 (đạt tỉ lệ 100%) trường đã xây dựng và sử dụng học trực tuyến. Trong đó, 9/15 trường sử dụng Google Classroom; 5/15 trường sử dụng MS Teams (Hoàng Hoa Thám, Phan Chu Trinh, Thăng Long, Thực Nghiệm, Phổ thông Năng khiếu TDTT) và 1/15 trường sử dụng hệ thống LMS khác: Vinschool Metropolis.

“Trước đó, chỉ có 8% các trường sử dụng triển khai được trường học trực tuyến, còn lại 92% chưa có trường học trực tuyến mà chỉ sử dụng Zoom như công cụ dạy học trực tuyến. Năm học 2021 -2022 thì 100% các trường trên địa bàn quạn đã xây dựng và triển khai tốt trường học trực tuyến. Đây là bước tiến lớn của các trường học trên địa bàn quận Ba Đình nếu so sánh với năm học trước, qua thống kê…”, ông Thuận thông tin.

Bài liên quan
Ngành giáo dục Ba Đình "chia lửa" với tuyến đầu  chống dịch
(GDTD) - Ngành giáo dục Ba Đình cử giáo viên tham gia ủng hộ "bữa cơm ấm tình". Cử người hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch, cho mượn cơ sở vật chất để làm điểm bán hàng an toàn thực phẩm, khu vực tầm soát và tiêm vắc-xin...

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trao 50 bộ máy tính cho học sinh khó khăn quận Ba Đình