Trẻ mắc tim bẩm sinh tử vong do vào viện muộn

Vân Huyền | 15/03/2022, 17:25
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Bé sơ sinh 9 ngày tuổi bị mắc bệnh lý tim bẩm sinh, chậm đi khám theo lịch hẹn dẫn đến suy hô hấp. Mặc dù đã được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, nhưng bệnh nhi không qua khỏi.

Trước đó, trẻ được chẩn đoán trước sinh mắc bệnh lý tim bẩm sinh. Sau sinh, gia đình dự kiến cho trẻ đi khám lại bệnh tim. Tuy nhiên, gia đình bị mắc Covid-19, nên đợi khi hồi phục sẽ cho trẻ đi khám. Vài ngày trước khi vào viện, trẻ bú kém. Đến ngày thứ 9 sau sinh, trẻ xuất hiện tím tái và được đưa vào viện.

BS CKII. Nguyễn Tân Hùng - Phó Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, ngưng tuần hoàn. Ngay sau khi nhập viện, trẻ được cấp cứu và tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Trẻ được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh phức tạp, có tình trạng giảm co bóp cơ tim rất nặng. Mặc dù được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, nhưng bệnh nhi không qua khỏi.

“Nếu bệnh nhi được gia đình đưa đi khám sớm hơn, được theo dõi, đánh giá, từ đó can thiệp, phẫu thuật sớm, đúng thời điểm, thì không có sự việc đáng tiếc xảy ra", bác sĩ Hùng cho biết.

tim-bam-sinh(2).png
Cha mẹ cần chủ động theo dõi và nhận biết những dấu hiệu bất thường ở trẻ.

Theo bác sĩ Hùng, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên, không vì dịch Covid-19 mà bỏ qua những bệnh khác. Trẻ em vẫn có thể mắc các bệnh lý thông thường khác như nhiễm trùng hô hấp trên, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm trùng đường ruột… Đặc biệt, trẻ mắc bệnh lý nền, bệnh mãn tính, bắt buộc phải tái khám định kỳ.

Một số ca bệnh phải tái khám đúng thời gian, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng như tim bẩm sinh, suy thận,…Khác với dịch bệnh, các bệnh lý nền có thể dễ dàng kiểm soát ngay từ giai đoạn khởi phát bằng việc khám sức khỏe định kỳ. Thông qua việc theo dõi các chỉ số cơ thể, bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe hiện tại và đưa ra hướng xử trí kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ cần chủ động theo dõi và nhận biết những dấu hiệu bất thường ở trẻ. Đồng thời, chủ động đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế gần nhất. Không nên vì dịch bệnh mà bỏ qua “thời điểm vàng” để chẩn đoán và điều trị bệnh cho trẻ. Với những trẻ có dị tật bẩm sinh hoặc mắc các bệnh mạn tính, gia đình nên cho con tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Tránh tình trạng trẻ không được khám và điều trị kịp thời, dẫn tới biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Bài liên quan
Ra mắt sổ tay chăm sóc F0 tại nhà
(GDTĐ) - Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa cho ra mắt bộ sổ tay chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trẻ mắc tim bẩm sinh tử vong do vào viện muộn