Treebank - Góp cây tạo sinh kế cho đồng bào vùng cao

Pv | 07/12/2022, 19:56
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sáng kiến mua bán đồ cũ, góp cây tạo sinh kế bền vững cho đồng bào vùng cao nhằm khuyến khích các bạn trẻ mua bán tái sử dụng tạo giá trị chia sẻ đến cộng đồng.

Với mỗi lượt đăng ký hoặc giao dịch mới của cộng đồng, Chợ Tốt sẽ góp 1 cây giống măng Bát Độ cho Chương trình “góp cây tạo sinh kế” của TreeBank mùa xuân này hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Chương trình cũng hướng đến thúc đẩy giới trẻ mua bán tái sử dụng đồ cũ, tiêu dùng bền vững, giảm thiểu carbon.

Sống tối giản, tiêu dùng xanh, cuối năm dọn nhà thanh lý đồ cũ, gieo lộc xuân mới

Mua bán đồ đã qua sử dụng không chỉ là cách tiêu dùng thông minh mà còn là lối sống xanh được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Trong thời kỳ bão giá, việc ưu tiên mua đồ cũ trở thành “cứu cánh” cho không ít túi tiền, giúp các bạn trẻ tiết kiệm chi phí và dành ngân sách cho những trải nghiệm sống ý nghĩa khác như học tập hay du lịch. Đồng thời, việc thanh lý những món đồ ít dùng cũng là phương châm của tín đồ sống tối giản, giúp nâng cao chất lượng không gian sống, đồng thời tạo cơ hội cho những món đồ tìm đến những chủ nhân mới.

Quan trọng hơn, việc mua bán đồ cũ giúp kéo dài vòng đời của sản phẩm, giảm bớt việc khai thác tài nguyên cũng như áp lực sản xuất lên môi trường, đóng góp cho sự phát triển bền vững.

Thời điểm cuối năm cũng là dịp để các gia đình dọn nhà, thanh lý đồ đạc không dung tới “tống cựu nghinh tân” nhất là khi những món đồ cũ tạo giá trị cho người mới, góp phần giải quyết các vấn đề môi trường – xã hội…chính là gieo lộc phúc cho gia đình mình và cộng đồng trong năm mới.

gop-cay-tao-sinh-ke.jpeg
Chợ Tốt triển khai chương trình “Mua bán đồ cũ, góp cây tạo sinh kế cho đồng bào vùng cao”

Mua bán đồ cũ cùng Chợ Tốt để tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng kiến “Mua bán đồ cũ, góp cây tạo sinh kế bền vững cho đồng bào vùng cao” nhằm khuyến khích các bạn trẻ mua bán tái sử dụng để tạo giá trị chia sẻ đến cộng đồng và hướng đến tương lai phát triển bền vững.

Với chương trình này, khi thanh lý hoặc một món đồ cũ qua Chợ Tốt, các bạn trẻ không chỉ mang lại giá trị tích cực cho môi trường mà còn đóng góp một cây giống măng Bát Độ cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Tân Xuân- xã vùng biên nghèo nhất tỉnh Sơn La.

Măng Bát Độ được thị trường ưa chuộng nhờ giàu dinh dưỡng, có độ giòn, ngọt, ít xơ. Đồng thời, măng Bát Độ là cây dài ngày, không có sâu bệnh, dễ trồng, thu hoạch thường xuyên.

Tại xã Tân Xuân từ năm 2019-2021, một dự án hỗ trợ của chính phủ Úc đã thí điểm trồng măng Bát Độ thành công, mang lại hiệu quả kinh tế kinh tế cao gấp 3 lần so với trồng ngô, sắn, giúp phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giữ nguồn nước. Hiện nay đồng bào Tân Xuân muốn trồng măng Bát Độ tạo sinh kế bền vững nhưng thiếu tiền mua cây giống.

Trong giai đoạn đầu của dự án, từ 30. 11.2022 đến 15.01.2023, Chợ Tốt cùng người dùng hướng đến đóng góp 5000 cây giống cho 10ha trong quý I năm 2023, diện tích trồng măng này sẽ tiếp tục là nguồn cung cấp giống cho vụ sau.

Dự án“Mua bán đồ cũ, góp cây tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số” nằm trong nỗ lực dài hạn của Chợ Tốt trong hành trình truyền cảm hứng cho người Việt mua bán đồ đã qua sử dụng, hướng tới mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Mỗi năm, cùng với hàng triệu người tích cực mua bán đồ cũ, Chợ Tốt đã giúp vô số món đồ được mua bán tái sử dụng, giúp giảm gánh nặng tài chính cho cuộc sống nhiều người, đồng thời giúp giảm thiểu hàng trăm ngàn tấn CO2 thải ra ngoài môi trường nhờ hạn chế việc khai thác sản xuất mới.

Bằng việc mang đến nền tảng mua bán thanh lý đơn giản, dễ sử dụng, giờ đây bất kể ai, ở nơi nào, cũng có thể dễ dàng mua bán đồ cũ cùng Chợ Tốt và góp cây cho dự án thông qua chiếc điện thoại nhỏ. Truy cập chotot.com để bắt đầu mua bán đồ cũ và lan tỏa những điều tốt lành.

Chợ Tốt trực thuộc Carousell Group, tập đoàn công nghệ mua bán rao vặt phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu như chu kỳ mua sắm thông thường là mua mới và vứt bỏ đồ cũ, Carousell nói chung và Chợ Tốt nói riêng thúc đẩy thị trường mua bán đồ đã qua sử dụng, giúp kéo dài thời gian sử dụng của các sản phẩm, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và hướng tới đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc.

Kể từ khi ra mắt thị trường Việt Nam vào năm 2013 đến nay, Chợ Tốt là nền tảng mua bán đồ đã qua sử dụng (Recommerce) với hơn 10 triệu người dùng và hơn 1 triệu món đồ được đăng bán thanh lý mỗi tháng.

TreeBank (Ngân hàng cây) là một Chương trình của Viện nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) - tổ chức khoa học phi lợi nhuận, thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). TreeBank ra mắt năm 2022 với sự hỗ trợ ban đầu của Đại sứ quán Canada.

TreeBank kết nối việc nhận cây từ bên đóng góp, trao cho bên muốn trồng và chăm sóc cây, tạo giá trị chung với chi phí thấp – hiệu quả cao, góp phần giảm thiểu carbon, đồng thời, nâng cao nhận thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội doanh nghiệp để hướng đến phát triển bền vững.

Mỗi năm TreeBank tặng cây giống vào mùa xuân và mùa mưa, chủ yếu cho các chủ vườn rừng tư nhân. Trong năm đầu thí điểm, TreeBank đã góp khoảng 7 vạn cây giống trồng ở khu vực Lâm Đồng, Hòa Bình và Đắk Lắk

Bài liên quan
Trường đại học tham gia cải thiện sinh kế cộng đồng theo hướng phát triển bền vững
Ngày 28/5, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức Hội thảo “Chương trình IUC và kết nối đối tác, chính quyền địa phương Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc tham dự và phát biểu khai mạc hội thảo.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Treebank - Góp cây tạo sinh kế cho đồng bào vùng cao