Loại trứng này tuy nhỏ nhưng giàu vitamin B2 gấp đôi so với trứng gà. Trứng cút giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Không chỉ vậy, lượng lecithin trong trứng cút cũng cao hơn trứng gà, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển trí não và thích hợp cho trẻ ăn dặm hơn.
Những điều cần lưu ý khi ăn trứng
Không ăn quá nhiều trứng mỗi ngày
Trong trứng có rất giàu protein và chất béo, vì vậy việc ăn quá nhiều trứng trong ngày sẽ dẫn tới tình trạng thừa chất, làm tăng gánh nặng cho thận, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Việc ăn trứng cũng bổ sung thêm lượng calo nhưng với một cơ thể không thể vận động nhiều để đốt calo lại dẫn đến tình trạng ngược lại, đó là thừa cân, béo phì.
Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng rằng, với người ít lao động chỉ nên ăn 1 - 2 quả trứng/ ngày. Người thường xuyên phải lao động nặng có thể ăn 2 - 3 quả trứng/ ngày. Phụ nữ mang thai, người ốm yếu cần phục hồi thể trạng được phép ăn từ 3 - 4 quả trứng/ ngày nhưng lưu ý không nên lạm dụng quá đà.
Không thêm bột ngọt, xì dầu vào trứng
Theo thông tin trên Báo Lao động, đây là sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bà nội trợ vẫn mắc phải khi chế biến. Thậm chí, để làm tăng sự thơm ngon cho món trứng, nhiều bà nội trợ còn cho thêm xì dầu hay bột ngọt. 2 gia vị này nếu được nấu chung với trứng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây phá hủy thành phần amino acid hữu ích sẵn có trong trứng.
Bên cạnh đó, trong xì dầu còn có chứa chất trypsin và nếu khi kết hợp với lòng trắng trứng sẽ làm giảm nhiều giá trị dinh dưỡng của trứng. Điều này lại không tốt cho cơ thể con người bởi sự hấp thụ ít các dưỡng chất mà trứng mang lại. Vậy nên một chút muối trắng rắc lên trứng sẽ đảm bảo tăng thêm hương vị món ăn lại giữ được chất dinh dưỡng cần có của trứng.