Trường đại học 'chạy đua' giảm học phí hỗ trợ tân sinh viên

PV | 18/04/2023, 19:06
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mùa tuyển sinh 2023, một số trường tung chính sách học bổng, giảm học phí để thu hút người học.

Giảm học phí, tặng học bổng

Nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và chính sách học phí, học bổng năm 2023. Ngoài việc giữ ổn định phương thức tuyển sinh, một số trường còn tung ra chính sách học phí để “chạy đua” thu hút nguồn tuyển chất lượng.

Nằm trong danh sách trường có học phí cao nhưng năm nay Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) lại xây dựng một chính sách học phí đặc biệt. Lần đầu tiên, các thí sinh nhập học tại HIU chỉ đóng từ 12 triệu đồng/học kỳ đối với tất cả các nhóm ngành (ngoại trừ những ngành đặc thù như Y Đa khoa, Răng Hàm Mặt, Dược học). Ngoài ra, tất cả tân sinh viên đều được miễn hoàn toàn chi phí nhập học trị giá 1,2 triệu đồng.

Lý giải về chính sách đặc biệt này, ThS Trần Thuý Trâm Quyên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cho hay trong năm học 2023-2024, HIU đồng hành cùng 500 doanh nghiệp trao tặng đến thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường sớm nhất trong tháng 4/2023. Mỗi suất học bổng trị giá 10 triệu đồng/suất và cơ hội thực tập cùng việc làm rộng mở cho sinh viên ngay từ những ngày đầu nhập học.

Bên cạnh đó, HIU cũng kết hợp độc quyền với Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) xây dựng chương trình “Học phí 0 đồng” bằng cách trả góp học phí với ưu đãi 0% lãi suất. Theo đó, thí sinh xét tuyển và nhập học tại HIU có thể tham gia chương trình trả góp học phí qua thẻ tín dụng của Ngân hàng MSB thời hạn đến 12 tháng, mức ưu đãi 0% lãi suất và hạn mức thẻ đến 1 tỉ đồng. Nhà trường cũng hỗ trợ phí chuyển đổi cho lần thanh toán đầu tiên.

Không dừng ở đó, HIU còn triển khai chính sách giảm học phí cho tân sinh viên tương lai khi chọn đóng theo năm. Theo đó, sinh viên nộp với thời hạn 1, 2, 3, 4, 5, 6 năm sẽ được giảm lần lượt 5%, 12%, 15% đến 20%, 25%, 30% học phí. Nếu tính quy đổi theo ưu đãi này, sinh viên học 6 năm chỉ đóng học phí 4 năm; học 4 năm chỉ đóng học phí tương đương 3 năm, rất có lợi và tạo tâm lý ổn định suốt khóa học.

Trường đại học 'chạy đua' giảm học phí hỗ trợ tân sinh viên  ảnh 1
Khu vực tiền sảnh nơi thư giãn, học tập của sinh viên HIU.

Năm 2023, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố tổng quỹ học bổng dự kiến của trường là khoảng 23 tỉ đồng. Trong đó, học bổng khuyến khích học tập khoảng 19 tỉ đồng và học bổng của các doanh nghiệp, tổ chức tài trợ là 4 tỉ đồng.

Trường Đại học Gia Định cũng đưa ra mức học phí phù hợp cùng chính sách giảm từ 10-20% học phí nếu sinh viên đóng toàn khoá.

Dù học phí dự kiến tiếp tục tăng nhẹ trong năm tới nhưng Trường Đại học Y Dược TPHCM cũng đưa ra nhiều chính sách học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Học phí giảm, chất lượng có giảm?

Trong bối cảnh chung học phí tăng nhưng trường đại học lại đưa ra nhiều chính sách giảm học phí, tặng học bổng, nhiều người đặt ra câu hỏi có ảnh hưởng tới chất lượng hay không.

Trả lời về vấn đề này, ThS Trịnh Hữu Chung – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định (GDU) cho biết với bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, việc thực hiện các ưu đãi về học phí cũng góp phần giảm đi nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh. Tại GDU, nếu nộp toàn khóa – 3 năm, sinh viên có thể tiết kiệm được 20 triệu đồng.

Còn ThS Trần Thúy Trâm Quyên - Phó Hiệu trưởng HIU khẳng định bên cạnh hỗ trợ học phí thì HIU sẽ liên tục gia tăng các trải nghiệm cho người học, đem đến một môi trường học tập đa văn hóa và đầy sắc màu quốc tế.

Để làm được điều đó, HIU không ngừng thắt chặt mối quan hệ gắn kết giữa nhà trường - doanh nghiệp để vừa tăng các chương trình đào tạo mang tính ứng dụng thực tiễn, vừa tăng trải nghiệm nghề nghiệp và cơ hội đầu ra cho sinh viên, lại vừa tạo bước đệm cho các dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ.

Giảng viên của nhà trường ngoài các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành còn có đội ngũ thầy thuốc từ các bệnh viện lớn trong TPHCM và một vài tỉnh lớn lân cận, cùng nhiều doanh nhân, CEO thành đạt hướng dẫn sinh viên trong các chương trình ngoại khóa và thực hành, thực tập”.

Nhà trường luôn đặt mục tiêu xây dựng môi trường đại học quốc tế ngay tại Việt Nam, chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, chương trình học và tạo trải nghiệm đa dạng cho người học thông qua nhiều hoạt động.

Để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm tài liệu học tập của sinh viên, thư viện tại HIU hiện có khoảng hơn 13.000 đầu sách và thư viện số của trường tại địa chỉ thuvienso.hiu.vn - cập nhật dữ liệu trực tuyến của gần 100 trường đại học và cao đẳng trong cả nước, với hơn 1,4 triệu tài liệu phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu của sinh viên.

Riêng đối với khối ngành sức khỏe, bà Quyên cho biết sinh viên luôn được ứng dụng và cập nhật các công nghệ tiên tiến trong thực hành, với hệ thống hơn 72 phòng thực hành cho khối cơ sở và chuyên ngành. HIU còn trang bị Hệ thống bàn phẫu tích 3D trong đào tạo y khoa, là một công cụ y tế hiện đại nhất hiện nay và được các trường đại học ở nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng. Vườn dược liệu của trường cũng được đầu tư dành riêng cho sinh viên Khoa Dược học tập và nghiên cứu.

Trường đại học 'chạy đua' giảm học phí hỗ trợ tân sinh viên  ảnh 2
Hơn 72 phòng thực hành dành riêng cho sinh viên khối ngành sức khỏe tại HIU.

Đời sống tinh thần của sinh viên HIU cũng rất được chú trọng khi có hơn 40 câu lạc bộ hoạt động xuyên suốt ở nhiều lĩnh vực từ học thuật đến kỹ năng, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao để sinh viên có nhiều cơ hội trải nghiệm, giao lưu.

Ngoài ra trường còn có khu thể thao nghệ thuật phức hợp với không gian hơn 1.800m2 dành riêng cho sinh viên HIU thư giãn và giải trí sau giờ học. Tất cả đều được đầu tư trang bị máy móc hiện đại, đa dạng, giúp sinh viên có những trải nghiệm cao cấp chuẩn quốc tế ngay tại trường.

Bài liên quan
Học phí Trường Quốc tế – ĐHQGHN năm 2022-2023
(GDTĐ) - Học phí và phí dịch vụ các chương trình đào tạo đại học của Trường Quốc tế – ĐHQGHN năm 2022-2023 từ 165 triệu đến hơn 450 triệu/1 khoá học.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường đại học 'chạy đua' giảm học phí hỗ trợ tân sinh viên