Trường mẫu giáo Trung Quốc phá vỡ quy tắc vì không tuyển được học sinh

28/02/2023, 09:39
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Những trường mẫu giáo từng nổi tiếng là "khó trúng tuyển" giờ lại phải hạ thấp ngưỡng đầu vào.

Nhiều trường mẫu giáo ở Trung Quốc thiếu học sinh và có nguy cơ phải đóng cửa. Ảnh: Sixth Tone.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương tại Trung Quốc, trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm, các trường mẫu giáo đang phải vật lộn để tuyển sinh và xu hướng này có thể sẽ tiếp diễn trong những năm tới.

Ở đất nước tỷ dân, các trường mẫu giáo trước đây nổi tiếng là "khó trúng tuyển" giờ đã phải hạ thấp ngưỡng đầu vào để tranh giành học sinh, khiến các trường nhỏ hơn đứng trên bờ vực đóng cửa.

Một trường mẫu giáo công lập ở Vũ Hán là một ví dụ điển hình. Trước đây, trường chỉ tuyển con em của nhân viên. Nhưng giờ đây, sau hai thập kỷ, trường phải phá vỡ quy tắc, thông báo tuyển tất cả học sinh thuộc mọi đối tượng.

Trường mẫu giáo phát tờ rơi để tuyển sinh

Trường công lập vẫn được nhiều người săn đón vì có thể thu hút học sinh bằng cách hạ thấp điều kiện tuyển sinh, nhưng các trường tư thục lại không được như vậy. Trường tư thục là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ông Zheng Wei, hiệu trưởng một trường mẫu giáo tư thục ở Nam Dương (tỉnh Hà Nam), cho biết 90% trường mẫu giáo tư thục đang gặp khó khăn và chỉ hoạt động với 60% công suất, thậm chí thấp hơn.

tuyen sinh mam non anh 1

Trường tư thục chật vật vì khó tuyển sinh, trường công lập vẫn có lợi thế hơn. Ảnh: CGTN.

Một nguyên nhân khiến các trường tư thục khó tuyển sinh là sự phát triển của các trường công lập. Trước đây, khu phố của ông Zheng chỉ có một trường công lập với mức tuyển sinh 1.000 trẻ. Nhưng hiện nay, toàn khu phố có 3 trường công lập với sức chứa tổng cộng 3.600 trẻ.

"Điều này khiến các trường tư thục khó tuyển sinh hơn. Nếu muốn tuyển được học sinh, nhân viên phải phát tờ rơi mỗi ngày. Những người điều hành trường mẫu giáo đầu tư hàng triệu nhân dân tệ, họ buộc phải duy trì hoạt động với lợi nhuận thấp", Hiệu trưởng Zheng nói.

Nguyên nhân khiến thừa trường, thiếu trẻ

Trước đây, Trung Quốc từng áp dụng chính sách hỗ trợ sinh đẻ và hủy bỏ chính sách một con. Điều này đã gây ra sự bùng nổ trẻ sơ sinh trong giai đoạn ngắn từ năm 2012-2016. Đến năm 2017, số trẻ sơ sinh đạt mức cao nhất là 17,23 triệu. Nhưng kể từ đó, mức sinh lại giảm mạnh. Năm 2022, Trung Quốc chỉ còn khoảng 9,6 triệu ca sinh con, tức là đã giảm gần một nửa so với 5 năm trước.

Bên cạnh việc dân số giảm, các chuyên gia giáo dục mầm non cho rằng việc mở rộng trường mầm non không cân đối trong vài năm qua cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thừa trường, thiếu trẻ như hiện nay.

Giai đoạn trước, để đối phó với tình trạng bùng nổ trẻ sơ sinh vào năm 2012-2016, các trường mẫu giáo công lập và tư thục mọc lên như nấm. Ước tính chỉ sau 10 năm, số lượng trường mầm non đã tăng gấp đôi, từ 128.000 trường trong năm 2011 lên đến 295.000 trường vào năm 2021. Thông tin này được Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố vào tháng 4/2022.

Bàn về vấn đề này, ông Wang Haiying, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Mầm non thuộc Đại học Sư phạm Nam Kinh, cho rằng các nhà chức trách nên xây dựng hệ thống cảnh báo sớm ở lứa tuổi mẫu giáo để dự đoán những thay đổi trong nguồn lực giáo dục và cải thiện khả năng phục hồi trong việc phân bổ nhân lực để tránh rủi ro.

Giáo sư Qiao Jinzhong tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh cũng cảnh báo rằng tỷ lệ sinh giảm như hiện nay đang ảnh hưởng đến các trường mẫu giáo. Trong tương lai, vấn đề này có thể tác động đến bậc tiểu học, trung học cơ sở và cả đại học.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường mẫu giáo Trung Quốc phá vỡ quy tắc vì không tuyển được học sinh